Văn hóa Xã hội thứ ba, 22 03 2022 15:03

HUYỆN ĐẮK R’LẤP PHÁT HUY VAI TRÒ CHỦ TỊCH UBND CẤP XÃ VỚI VIỆC THỰC HIỆN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

Tín dụng chính sách xã hội là việc sử dụng các nguồn lực tài chính do Nhà nước huy động để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định xã hội. Do đó, Chủ tịch UBND cấp xã có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại địa phương.

Hơn bảy năm từ khi được giao nhiệm vụ làm Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND các xã và thị trấn Kiến Đức đã trực tiếp chủ trì, triển khai tín dụng chính sách xã hội tại địa phương góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xã Đắk Wer là địa phương thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. Đến nay, toàn xã có dư nợ 33,7 tỷ đồng với 814 hộ gia đình nghèo và các đối tượng chính sách xã hội còn dư nợ. Trong đó, không có nợ quá hạn và nợ khoanh, 100% người dân trên địa bàn thực hiện trả lãi và thực hành tiết kiệm hàng tháng. Người dân sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả và trả nợ đúng hạn. Tất cả các Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trên địa bàn xếp loại Tốt và điểm chất lượng hoạt động tín dụng tại xã luôn từ 98 điểm trở lên. Để đạt được kết quả như trên có vai trò quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã và đặc biệt là của đồng chí Chủ tịch UBND xã.

Ông Nguyễn Ngọc Quân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tôi thường xuyên tham gia họp giao ban giữa Phòng giao dịch NHCSXH huyện với các Tổ chức Hội đoàn thể vào ngày giao dịch cố định hàng tháng. Qua đó kịp thời chỉ đạo, triển khai và tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại địa phương, thường xuyên chỉ đạo Thường trực Ban giảm nghèo xã phối hợp với Tổ chức Hội đoàn thể, Trưởng thôn và Tổ TK&VV rà soát thực trạng người đề nghị vay vốn về cả đối tượng thụ hưởng tín dụng chính sách xã hội, khả năng sử dụng vốn vay, tổ chức họp bình xét công khai, dân chủ để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho hộ nghèo các đối tượng chính sách khác vay vốn. Gắn việc cho vay vốn tín dụng chính sách với thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người được vay vốn sử dụng vốn vào dự án, chương trình kế hoạch phát triển cây, con phù hợp với thế mạnh của địa phương,… Từ đó, đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã ngày một nâng cao, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm đưa xã Đăk Wer xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới”.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện trao khen thưởng cho Chủ tịch UBND xã có thành tích xuất sắc thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương năm 2021

Ông Nguyễn Thanh Lộc – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết “ Từ khi các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn Kiến Đức trực tiếp chủ trì, triển khai tín dụng chính sách xã hội tại cơ sở thì việc thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn đảm bảo thuận lợi, thông suốt. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Thường trực Ban giảm nghèo, Trưởng thôn, bon, tổ dân phố và tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác tại địa phương trong thực hiện tín dụng chính sách ngày càng nâng cao, chất lượng hoạt động của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã cố định hàng tháng ngày một nâng cao. Đặc biệt, việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại các xã, thị trấn đã trở thành bộ phận trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Đến ngày 22/3/2022, tổng dư nợ các nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện là 391.156.000.000 đồng, với 8.798 hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, tăng so với trước khi các đồng chí Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện là 185 tỷ đồng. Trong đó, nợ quá hạn đến nay là 421 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,10%/Tổng dư nợ và nợ quá hạn, giảm (-) 825 triệu đồng so với trước khi các đồng chí Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện. ./.

Nguồn: Phòng Giao dịch NHSXH huyện