Cải cách hành chính thứ ba, 19 07 2022 17:03

HUYỆN ĐẮK R’LẤP – NGƯỜI NỘP THUẾ HÀI LÒNG VỚI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) đang là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp có 444 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp, hộ kinh doanh đã áp dụng thực hiện HĐĐT, đạt 100% tổng số người nộp thuế.

Đã 22 năm nay, cửa hàng sách Huyền Vân – TDP1 TT Kiến Đức huyện Đắk R’Lấp kinh doanh mặt hàng sách, văn phòng phẩm. Nếu như trước đây, cửa hàng sử dụng hóa đơn giấy để ghi cho khách hàng thì sau khi được cơ quan thuế tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn  về sử dụng hóa đơn điện tử, cửa hàng đã áp dụng HĐĐT trong hoạt động kinh doanh. Việc làm này đã mang lại nhiều lợi ích hơn hóa đơn giấy. Bên cạnh giảm tải về thời gian, HĐĐT giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch, giảm chi phí cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Bởi, khi sử dụng, hộ kinh doanh có thể gửi trực tiếp cho khách hàng thông qua email, tin nhắn. Thêm vào đó, hộ kinh doanh sẽ dễ dàng tra cứu thông tin hóa đơn và kiểm soát phát hành hóa đơn; tự chịu trách nhiệm với thông tin hóa đơn được phát hành, hạn chế rủi ro.

Anh Lê Sỹ Quận -  GĐ Công ty TNHH kế toán và đại lý thuế số 1 Đắk Nông cho biết: Năm 2019, được thành lập với các hoạt động như: dịch vụ kế toán, đào tạo kế toán, tư vấn thành lập doanh nghiệp, khai báo quyết toán thếu, hỗ trợ thủ tục giải ngân vốn, thủ tục giải thể, chia tách, sát nhập doanh nghiệp. Với các dịch vụ như vậy, hoạt động sử dụng hóa đơn khá lớn, nếu như chỉ dùng hóa đơn giấy như trước đây sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được cơ quan thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, công ty đã đăng ký ngay và chuẩn bị mọi điều kiện về CSVC và con người để đáp ứng cho việc sử dụng hóa đơn điện tử. Theo Ông Trần Văn Sơn – chi cục trưởng chi cục thuế khu vực Đắk R’Lấp – Tuy Đức cho biết: Trước khi triển khai thực hiện, Chi cục đã chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin; cán bộ, công chức được đào tạo, tập huấn chính sách, quy trình HĐĐT; thực hiện rà soát, phân loại người nộp thuế là đối tượng sử dụng các loại HĐĐT theo quy định….Chi cục Thuế huyện cũng thông báo về kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh để chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng thực hiện việc lập HĐĐT, chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế, gửi hóa đơn cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện HĐĐT, các quy định về hóa đơn, chứng từ. Trong suốt quá trình triển khai, các bộ phận nghiệp vụ luôn đồng hành hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh cho người nộp thuế.

Qua hơn 2 tháng triển khai HĐĐT, đến nay, trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp có 444 doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp,  hộ cá nhân đã áp dụng thực hiện HĐĐT theo quy định mới, đạt 100% tổng số người nộp thuế; trong đó, có 308 doanh nghiệp, 31 đơn vị hành chính sựu nghiệp, 105 hộ cá nhân kinh doanh. Để hoàn thành việc áp dụng HĐĐT theo đúng kế hoạch, Chi cục Thuế huyện phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan của huyện tăng cường tuyên truyền về lợi ích, nội dung mới của HĐĐT. Chỉ đạo các đội chuyên môn nghiệp vụ, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ thường xuyên rà soát, đôn đốc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thuộc đối tượng sử dụng HĐĐT áp dụng hóa đơn điện tử theo đúng thời gian quy định.

“Bên cạnh đó, Chi cục thuế khu vực Đắk R’Lấp – Tuy Đức cũng đẩy mạnh phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT trên địa bàn để có các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng việc cung cấp dịch vụ HĐĐT cho khách hàng và hỗ trợ người nộp thuế trong suốt quá trình triển khai”.  Ông Sơn cho biết thêm./.

Lệ Sương – Nguyễn Minh