Cải cách hành chính thứ tư, 18 08 2021 10:50

HUYỆN ĐĂK R’LẤP NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Với mục tiêu giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) nhanh, gọn, hiệu quả vì sự hài lòng của người dân, huyện Đawk R’Lấp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” từ huyện đến cơ sở. Qua đó, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý theo đúng thẩm quyền, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch.

Đến bộ phận một cửa xã Nhân Cơ, hình ảnh người dân vui vẻ ra về giúp chúng tôi hiểu được sự hài lòng của họ khi đến đây làm các TTHC. Cầm trên tay thủ tục đất đai của gia đình, anh Nguyễn Đăng Lợi – Thôn 7, xã Nhân Cơ.  huyện Đăk R’lấp chia sẻ: Tôi thấy thủ tục khá nhanh gọn, cán bộ hướng dẫn khá vui vẻ, nhiệt tình, thấy rất thoải mái, gần gũi, không quan cách.

Những năm qua, việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính gắn với cắt giảm một số giấy tờ, thủ tục không thật sự cần thiết được huyện chú trọng, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch, liên hệ công việc. Hiện nay, UBND huyện áp dụng thu phí, in biên lai điện tử đối với các khoản phí, lệ phí, lệ phí tại bộ phận 1 cửa UBND xã, thị trấn trên địa bàn. Hình thức này tạo thuận lợi tổ chức, cá nhân đăng ký giải quyết TTHC, tăng tính công khai, minh bạch, giảm chi phí phát sinh không cần thiết của chính quyền địa phương.

Tại bộ phận một cửa của huyện, cán bộ, công chức đã được tập huấn hướng dẫn về CCHC và sử dụng hiệu quả phần mềm dịch vụ công trực tuyến trong xử lý giải quyết các đầu việc. Nhờ vậy, các vấn đề liên quan đến TTHC đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, tạo được sự đồng thuận của người dân. Trong 8 tháng đầu năm 2021, bộ phận “một cửa” huyện  tiếp nhận và giải quyết trên 1000 thủ tục, không có TTHC tồn đọng. Các thủ tục chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực như: địa chính, chứng thực, hộ tịch hộ khẩu…Chị Lê Thị Bông - xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp nói: Cán bộ thực hiện TTHC hướng dẫn nhiệt tình cho người dân.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát, diễn biến hết sức phức tạp nhưng hoạt động giao dịch giải quyết TTHC ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện diễn ra bình thường. Việc kết nối liên thông tập trung 1 đầu mối tiếp nhận và trả kết quả đem lại tiện lợi cho cán bộ và tổ chức, cá nhân đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động. So với trước đây, giải quyết TTHC theo cơ 1 cửa liên thông  rút ngắn thời gian giải quyết, việc chuyển trả hồ sơ kịp thời, tránh sai hẹn, trễ hẹn. Bà Phạm Thái Nguyên – PCT UBND TT. Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp chia sẻ: Thực hiện biên lai tử góp phần rút ngắn thời gian ban hành biên lai, người quản lý nắm được quy trình ban hành biên lai của cán bộ. Thực hiện công tác 1 cửa 1 cửa liên thông, từ 01/01 – 31/7 UBND thị trấn đã thực hiện 602 thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp hộ tịch, 168 thủ tục khác như đất đai, bão trợ xã hội, người có công… các thủ tục được thực hiện hoàn tất 100%, không tồn đọng.

Theo số liệu được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng mới công bố, năm 2020, huyện Đắk R’Lấp đạt tổng điểm là 66,17 - đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh nhóm cấp huyện. Đây là minh chứng cho những cố gắng của cán bộ, công chức và hệ thống chính trị của huyện trong CCHC, tạo sự hài lòng cho nhân dân./.

KHÁNH HIỀN – NGUYỄN MINH