An ninh Quốc phòng thứ tư, 02 10 2019 16:13

Huyện Đắk R’lấp hoàn thành đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã

Thực hiện nghị quyết số 22 – NQ/TW của Bộ chính trị về “tiếp tục đối mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Luật Công an 2018; Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Công an huyện Đắk R’Lấp đã lựa chọn những cán bộ có đủ tiêu chuẩn về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ công an chính quy triển khai ngay nhiều công việc theo Kế hoạch đề ra

Nhân Cơ với 2.822 hộ với hơn 11.400 khẩu thuộc 11 thôn, bon. Xã có đường ranh giới tiếp giáp với nhiều xã trong huyện và thị xã Gia Nghĩa, có tuyến Quốc lộ 14 đi qua với chiều dài trên 8km. Đặc biệt, khu công nghiệp Nhân Cơ hoạt động có nhiều người nước ngoài và hàng trăm công nhân đến từ các huyện khác trong tỉnh và tỉnh bạn. Do đó, Nhân Cơ được xác định là một trong 2 xã  trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự của huyện.

Đầu tháng 9 vừa qua, 5 đồng chí thuộc công an huyện  nhận quyết định điều động của giám đốc Công an tỉnh về nhận nhiệm vụ tại xã Nhân Cơ theo chủ trương của Bộ công an về tăng cường công an chính quy về xã. Ngay sau khi bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, lực lượng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành Nghị quyết, Kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT, kiện toàn đội ngũ công an viên ở các thôn, bon, tăng cường phối hợp lực lượng quân sự; duy trì nghiêm việc trực, tăng cường tuần tra, nắm tình hình và vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Ban Công an xã Kiến Thành hướng dẫn Nhân dân giải quyết TTHC.

Sau khi được điều động về thực hiện công việc tại Công an xã Đắk Wer huyện Đắk R’Lấp. Thiếu tá Hoàng Thị Hồng Mận cùng tập thể Ban công an xã đã chủ động nắm tình hình thôn bon, cùng các đoàn thể tìm hiểu cuộc sống; tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Ban công an xã đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền và công an huyện. Mặc dù bước đầu còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt như cơ sở vật chất, địa bàn rộng, tính chất công việc có nhiều đặc điểm khác biệt so với nhiệm vụ chuyên môn trước đây, nhưng các đồng chí được phân công về tại địa phương đã động viên giúp đỡ nhau để tiếp cận công việc và tình hình địa bàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2011 đến nay, Công an huyện Đắk R’lấp đã tham mưu cho Công an Tỉnh điều động, bố trí 6 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh trưởng và phó Công an xã tại Nhân Cơ, Quảng Tín, Kiến Thành, Đắk Wer, Đắk Sin và Hưng Bình. Qua theo dõi, các đồng chí được điều động đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai thực hện hiệu quả các chủ trương, chính sách của cấp trên về bảo đảm an ninh, trật tự; tích cực huy động và tổ chức lực lượng tham gia xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân gắn với phong trào ‘‘toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc’’ tại địa phương.

Đến nay, huyện Đắk R’Lấp đã hoàn thành việc sắp xếp công an chính quy theo Nghị quyết số 22 – NQ/TW.

Triển khai xây dựng Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, đến nay, Công an huyện Đắk R’Lấp đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí 40 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 11 xã, thị trấn. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, Công an huyện tiến hành thận trọng từng bước theo yêu cầu thực tế; phối hợp chính quyền địa phương giải quyết tốt chính sách và bố trí công tác khác đối với các chức danh công an xã bán chuyên trách. Trong quá trình làm công tác cán bộ, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện cũng đã kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của các đồng chí Công an xã miễn nhiệm đợt này, 100% các đồng chí đều thống nhất với chủ trương của Đảng và nhà nước đưa ra.

Tuy nhiên, hiện nay, việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hiện tại của lực lượng công an xã còn hạn chế, công an các xã chưa có nơi làm việc độc lập, sử dụng chung trụ sở với UBND xã cho nên khi bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã không bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt.

Việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã nhằm tăng cường cho cơ sở theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám sát cơ sở". Bên cạnh đó cũng để thực hiện tốt nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ gìn An ninh trật tự  ở cơ sở và nâng cao hiệu quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn xã./.

Bài, ảnh Lệ Sương