Văn hóa Xã hội thứ hai, 16 09 2019 08:39

Huyện Đăk R’lấp có 45 nhóm trẻ ngoài công lập

Theo số liệu thống kê của phòng Giáo Dục và Đào tạo huyện Đăk R’lấp, trên địa bàn huyện hiện có 45 nhóm, lớp mầm non tư thục được cấp phép theo quy định, góp phần giải quyết nhu cầu gửi trẻ của một bộ phận không nhỏ dân cư trên địa bàn.

Năm học 2017 – 2018, toàn huyện có 6/11 cơ sở mầm non ngoài công lập được cấp phép thì đến năm học 2019 – 2020 toàn huyện có 35/45 cơ sở mầm non ngoài công lập được phòng Giáo dục và đào tạo huyện cấp phép, hơn 10 cơ sở do số trẻ dưới 7 nên UBND các xã, TT cấp phép theo thông tư 46 của Bộ GD&ĐT. Như vậy, do nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân, trong khi các trường công lập chỉ bắt đầu nhận trẻ từ 24 tháng, cá biệt một số trường nhận trẻ từ 18 tháng trở lên, thì các cơ sở mầm non ngoài công lập sẵn sàng nhận trẻ từ 8 tháng, thậm chí 6 tháng tuổi. Đây là những lý do chủ yếu khiến rất nhiều phụ huynh tìm đến các cơ sở mầm non ngoài công lập. Hiện nay, ở các cơ sở mầm non công lập, trung bình sĩ số mỗi lớp thường khoảng 30 - 35 cháu với 2 cô phụ trách thì ở các cơ sở mầm non ngoài công lập mỗi lớp chỉ dao động trong khoảng 10 - 25 cháu/lớp. Các cơ sở mầm non ngoài công lập đều cho ăn buổi sáng, thậm chí cho ăn cả buổi tối. Điều đó khiến phụ huynh yên tâm hơn hẳn khi gửi con tại đây.  Bên cạnh đó, điều kiện dạy học cũng như cơ sở vật chất tại các cơ sở mầm non ngoài công lập cũng đã được các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục huyện kiểm tra chặt chẻ trước khi cấp phép.  Không thể phủ nhận tầm quan trọng của các cơ sở mầm non ngoài công lập đối với việc giáo dục, chăm sóc trẻ mầm non. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tiềm ẩn một số nguy cơ như bạo hành trẻ, trình độ chuyên môn của giáo viên tại một số cơ sở vẫn còn bị xem nhẹ. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần có chế tài chặt chẻ để những cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng mất bò mới lo làm chuồng như một số vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại một số thành phố lớn trong thời gian qua./.

KHÁNH HIỀN