Kinh tế Chính trị thứ hai, 16 12 2019 07:37

Huyện Đắk R’lấp chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kì 2020 - 2025

Thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 132-KH/TU, ngày 15/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Nông tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đắk R’Lấp đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo việc chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, đảm bảo đúng mục tiêu, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025

Đồng chí Phan Nhật Thanh – Phó Bí thư huyện ủy- CT.UBND huyện quán triệt một số nội dung về công tác chuẩn bị Đại hội điểm tại Đảng bộ xã Kiến Thành.

Sau khi ban hành kế hoạch Đại hội Đảng các cấp của Huyện ủy Đắk R’Lấp về việc thống nhất lựa chọn Đảng ủy xã Kiến Thành tổ chức đại hội điểm vào đầu tháng 3/2020. Hiện Đảng ủy xã Kiến Thành đã tập trung thực hiện các bước cần thiết về việc thành lập các tiểu ban giúp việc, văn kiện đại hội, dự kiến nhân sự và đại hội các chi bộ. Hiện Đảng bộ xã Kiến Thành có 19 chi bộ với 230 Đảng viên sinh hoạt. Theo đó, xã lựa chọn chi bộ thôn 7 tổ chức đại hội điểm.

Sau khi cụ thể hóa các Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, các địa phương đang tổ chức đại hội chi bộ gắn với việc thực hiện Nghị quyết 18 về sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Hiện nay, Đảng ủy xã Đạo Nghĩa đã hoàn thành xong Đại hội cho 12 chi bộ, trong đó, có 6 chi bộ thôn, bon, 3 chi bộ đã nhất thể hóa chức danh bí  thư kiêm thôn trưởng, và 3 chi bộ thôn trưởng là Đảng viên. Việc triển khai bầu trưởng thôn gắn với nhân sự đại hội chi bộ trực thuộc là việc cụ thể hóa Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chọn các đơn vị Đại hội điểm, quyết định thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội. Hiện nay, các tiểu ban đang khẩn trương thực hiện các công việc theo kế hoạch. Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp thực hiện phương châm kế thừa, đổi mới, sáng tạo; phát huy dân chủ, giữ vững nguyên tắc, siết chặt kỷ luật kỷ cương. Đề cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu. Hiện đang hoàn tất các bước, các nội dung như: dự thảo báo cáo chính trị, dự thảo báo cáo kiểm điểm cấp ủy, phương án nhân sự…  Theo kế hoạch Đại hội các chi bộ cấp dưới trực thuộc đảng bộ cơ sở không quá 01 ngày, bắt đầu từ tháng 2/2020 hoàn thành trong tháng 4/2020. Đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu đảng bộ cơ sở không quá 02 ngày; bắt đầu từ tháng 4/2020, hoàn thành trước ngày 30/6/2020. Đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện không quá 03 ngày, hoàn thành trước ngày 31/8/2020 kể cả thời gian họp trù bị, thời gian trù bị không quá ½ ngày.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Bá Út cho biết: "Chuẩn bị cho Đại hội có rất nhiều việc phải làm, trong các nhiệm vụ quan trọng đó là chuẩn bị văn kiện và nhân sự Ban Chấp hành. Đảng bộ huyện xác định yêu cầu của Đại hội lần nầy việc chuẩn bị văn kiện và nhân sự phải được tiến hành song song, không được xem nhẹ mặt nào.

Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp được đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Bá Út quán triệt trong các Hội nghị.

Chính vì thế, văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp huyện Đắk R’lấp sẽ là sự kết tinh của trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, nêu bật sự sáng tạo, những đột phá, điểm nhấn, ý tưởng mới. Đồng thời, kế thừa những truyền thống, kinh nghiệm quý báu của các thế hệ lãnh đạo huyện nhà với phương châm: Kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển. Củng cố niềm tin của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nói lên tầm nhìn và khát vọng đưa huyện nhà không ngừng phát triển, chính là để chăm lo tốt đời sống của nhân dân. Đây còn là thể hiện năng lực, sức chiến đấu của Đảng trước yêu cầu nhiệm vụ mới. Căn cứ tình hình thực tế, Huyện ủy sẽ chọn cách lấy ý kiến góp ý cho dự thảo văn kiện một cách phù hợp, trân trọng tiếp thu những ý kiến xác đáng, nhằm đón nhận được nhiều ý kiến góp ý chất lượng, tạo sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân.

Về công tác nhân sự Đảng bộ huyện yêu cầu mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu phải xác định Đại hội là dịp để chỉnh đốn đội ngũ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao bản lĩnh của đội ngũ cán bộ trước yêu cầu nhiệm vụ mới. Do đó, công tác nhân sự phải chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phải được rà soát cụ thể từng bước, từng việc chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Bí thư  huyện ủy Nguyễn Bá Út cho biết thêm: Tinh thần chung chọn nhân sự cấp ủy các cấp lần nầy lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, uy tín và hiệu quả công việc làm căn cứ để đánh giá, sàng lọc cán bộ.

Các đơn vị, địa phương tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Quá trình chuẩn bị Đại hội cũng là lúc các phần tử xấu lợi dụng để kích động, xuyên tạc, chống phá, cho nên Huyện ủy cũng sẽ kịp thời nắm bắt và xử lý linh hoạt các vấn đề liên quan. Cùng với tập trung chuẩn bị Đại hội là nhiệm vụ quan trọng, Đảng bộ huyện Đắk R’lấp quan tâm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, gắn kết ý đảng lòng dân; tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động trong Đảng bộ, góp phần tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp./.

Bài, ảnh Lệ Sương