Tin nổi bật thứ hai, 05 08 2019 10:45

Huyện Đăk R’lấp tiếp tục phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đăk Wer

Chỉ trong vòng hai ngày 1 và 2.8, tại thôn 6 xã Đăk Wer huyện Đăk R’Lấp tiếp tục phát hiện 02 ổ dịch mới dương tính với

bệnh dịch tả lợn Châu Phi với số lượng khá lớn. Số lợn bệnh đã được địa phương tiêu hủy ngay trong ngày. Hiện xã Đăk wer là địa phương trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi nhất huyện và thôn 6 là thôn trọng điểm.

Sau 3 ngày heo có dấu hiệu mệt mỏi, bỏ ăn, sốt. Đến sáng sớm ngày 2.8, đàn lợn nái gồm 40 con của gia đình ông Hoàng Văn Kế trú thôn 6 đã có 03 con bị chết. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông đã báo ngay cho ban tự quản thôn và UBND xã. Sau khi tiến hành các thủ tục theo quy định. Gần 9000kg lợn của gia đình đã được tiêu hủy. Đây là một trong những tổn thất rất lớn đối với người chăn nuôi.

Hiện trên địa bàn xã Đăk wer đã xuất hiện 05 ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi tập trung tại thôn 6 với các hộ ông Trương Đình Đại, Phạm Xuân Trường, Ngô Xuân Lục, Nguyễn Văn Công và Hoàng Văn Kế. Trong ngày 1 và 2.8 đã phát sinh 70 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có 5 lợn nái đã chết, đội phản ứng nhanh của xã đang tiến hành đào hố để tiêu hủy.  Hiện nay địa phương đang tăng cường mọi giải pháp, thực hiện tiêu hủy số lượng lợn bị bệnh theo đúng quy định một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tính từ ngày 17.7 đến ngày 2.8, huyện Đăk R’Lấp đã xuất hiện 07 ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại 03 thôn thuộc các xã Kiến Thành, Đăk Wer và Nhân Cơ. Trong đó tổng số lợn mắc bệnh 135 con, chết 72 con, tiêu hủy 135 con. Số Chốt được thành lập 3 chốt. Số hoá chất khử trùng là 85 lít. Số vôi bột sử dụng tiêu hủy lợn là 475kg.

Tin, ảnh Ngô Tấm – Khánh Hiền