Kinh tế Chính trị thứ năm, 07 07 2022 14:25

HỘI NGHỊ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN ĐĂK R'LẤP LẦN THỨ 9 NHIỆM KỲ 2019 - 2024

HỘI NGHỊ UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN ĐĂKR LẤP LẦN THỨ 9 NHIỆM KỲ 2019-2024

Sáng 6-7, UBMTTQ VN huyện tổ chức hội nghị lần thứ 9 nhiệm kỳ 2019 - 2024.Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác nặt trận 06 tháng đầu năm và đề ra phương hướng 06 tháng cuối năm 2022.

Về dự có ông Trần Minh Quân - PCT. UBMTTQ tỉnh, đại diện các ban ngành đoàn thể huyện và các đồng chí ủy viên UBMTTQ VN huyện. Các đồng chí Đặng Văn Tiến – HUV - PCT. UBMTTQ và đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền - PCT. UBMTTQ huyện đồng chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBMTTQ VN huyện đã phối hợp thực hiện tốt 5 nội dung trong công tác mặt trận. Triển khai thực hiện kịp thời các kế hoạch, các văn bản của Mặt trận huyện cấp trên, các cuộc vận động đã đi vào cuộc sống, động viên các tầng lớp nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của MTTQ luôn được đề cao. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được đảm bảo, các ban ngành đoàn thể trong khu dân cư luôn được củng cố, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo tiền đề cho nhân dân đoàn kết, yên tâm lao động tăng gia sản xuất cùng nhau xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Hoạt động giám sát, hoạt động an sinh xã hội được phát huy. Cụ thể uỷ ban mặt trận tổ quốc huyện đã tập trung trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, tăng cường phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tham gia phòng chống đại dịch Covid 19, vận động nhân dân ủng hộ, khắc phục hậu quả do đại dịch, giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Uỷ ban mặt trận huyện đã phát thư kêu gọi ủng hộ quỹ phòng chống dịch covid 19 và đã thu được số tiền gần 2 tỷ đồng; thực hiện triển khai cuộc vận động" toàn dân đoàn kết cây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; đẩy mạnh các hoạt động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm thiết thực như vận động hội viên hiến đất, hiến công làm đường, công trình thiết kế nông thôn cùng nhà nước xây dựng các thiết chế cơ sở hạ tầng với số tiền hàng tỷ đồng; đẩy mạnh chương trình an sinh xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tặng 180 suất quà tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 54 triệu đồng; tặng 35 suất quà cho hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19 tại thị trấn Kiến Đức và xã Đăk ru với tổng số tiền 42 triệu đồng; xây dựng 02 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 80 triệu đồng và nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực khác; đẩy mạnh cuộc vận động người việt nam ưu tiên dùng hàng việt nam; thực hiện dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân qua các đợt tiếp xúc cử tri với đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện các hoạt động giám sát theo quyết định 217-QĐ/ TW của Bộ chính trị.

Tại đây, bằng hình thức biểu quyết, các đại biểu đã tiến hành bầu bổ sung uỷ viên uỷ ban mặt trận tổ quốc huyện nhiệm kỳ 2019-2024 đối với ông Đặng Bá Hiệp - CT. LĐLĐ huyện và ông Tôn Đức Bảo - Bí thư huyện đoàn. Kết quả 100% đại biểu đồng ý. Hội nghị đã được nghe đại diện UBND huyện thông báo tình hình KT-VHXH-ANQP 06 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận cho nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề tổ chức hoạt động mặt trận ở cơ sở, các ý kiến, kiến nghị của cử tri cần được MTTQ và các cơ quan chức năng của UBND huyện quan tâm giải quyết. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá những tồn tại hạn chế, trên cơ sở đó đề ra phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022.

Hội nghị cũng tiến hành bỏ phiếu quy hoạch các chức danh Thường trực UBMTTQ VN huyện cho nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Minh Quân - PCT. UBMTTQ tỉnh đã đánh giá cao kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới đề nghị Mặt trận các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chương trình phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà; vận động Nhân dân chăm lo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “ toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện công tác giám sát phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đặng Văn Tiến – HUV - CT. UBMMTQ VN huyện nhấn mạnh: 06 tháng cuối năm 2022, UBMTTQ VN huyện các cấp trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh, phối hợp tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách PL nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ngoài ra, MTTQ các cấp cũng phát huy dân chủ, làm tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, giám sát, phản biện, định hướng dư luận xã hội hiệu quả, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường cao tộc Gia nghĩa (Đăk nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Ngô Tấm- Thanh Tiến