An ninh Quốc phòng thứ tư, 21 08 2019 16:03

Hội nghị sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

Sáng 20.8, UBND huyện Đăk R’Lấp tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm xây dưng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019. Về dự có Thượng tá Đặng Văn Tiến - Phó chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Ông Lê Mai Toản- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết

Dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV huyện ủy, lãnh đạo các phòng ban, ngành đoàn thể ở huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn.

10 năm qua, thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã quán triệt triển khai nghiêm túc hệ thống văn bản quy pham pháp luật của Đảng, nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân đặc biệt là nghị quyết TW 8 khóa XI về “Chiến lước bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ chính trị khóa X về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; luật nghĩa vụ quân sự; luật quốc phòng; luật DQTV; pháp lệnh dự bị động viên và các nghị định, thông tư liên quan đến công tác giáo dục quốc phòng. Ban thường vụ huyện ủy đã ban hành 20 nghị quyết lãnh đạo cụ thể hóa chỉ thị, nghị quyết cấp trên. UBND huyện đã triển khai 22 kế hoạch thực hiện công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong hệ thống chính trị từ huyện đến xã đã vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền tập trung, tuyên truyền trực tiếp, lồng ghé trong các hội nghị được hơn 300 buổi với khoảng 40.000 lượt người tham gia. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được hơn 3.500 lượt người tham gia. Tổ chức phát động 05 cuộc thi tìm hiểu “ngày hội quốc phòng toàn dân”có hơn 30.000 bài dự thi. Tổ chức viết 1.437 tin bài, phóng sự phản ánh hoạt động của cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện trong công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Hàng năm tổ chức tốt lễ giao nhận quân chặt chẽ, đúng quy định, giao 1.310 công dân đạt 100% chỉ tiêu giao, có chất lượng tốt, tạo nguồn đạt từ 10-12%. Thực hiện tốt công tác tuyển sinh quân sự và đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Hàng năm tổ chức huấn luyện, diễn tập theo đúng nội dung, chương trình cho các đối tượng, phù hợp với tình hình địa phương. Kết quả, 100% các đầu mối đơn vị đều tổ chức huấn luyện. Kết thúc huấn luyện đều tổ chức kiểm tra, đánh giá. Kết quả có 75-80% đơn vị đạt khá, giỏi.

Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện phát biểu tại Hội nghị

Thường xuyên củng cố, kiên toàn hội đồng giáo dục QP-AN của huyện, xã đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng. Cử cán bộ đối tượng 2,3 tham gia bồi dưỡng kiến thức QPAN được 132 đồng chí đạt 94,28%. Bồi dưỡng kiến thức cho đối tượng 4 cấp huyện được 10 lớp, quân số 653 đồng chí đạt 98,6%.

Ngoài ra, các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch và quy chế phối hợp hoạt động giữa các lực lượng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thị Vinh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2009 - 2019

Tại hội nghị, UBND huyện đã trao giấy khen cho 16 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019./.

Tin, ảnh Ngô Tấm – Lệ Sương