Tin nổi bật thứ hai, 14 10 2019 10:41

Hội nghị giao ban Thường trực HĐND 2 cấp quý III năm 2019

Sáng ngày 11/10/2019, HĐND huyện Đắk R’lấp đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND các xã, thị trấn. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm và chương trình trọng tâm 3 tháng cuối năm năm 2019. Tham dự hội nghị có đại diện Thường trực HĐND, UBND, MTTQVN huyện, các Ban HĐND huyện, Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Bà Nguyễn Thị Vinh, ông Đặng Văn Tiến PCT HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Đại biểu HĐND phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã duy trì tốt chế độ giao ban định kỳ hàng tháng, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND – UBND và UBMTTQ. Tăng cường công tác giám sát, trọng tâm là giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT – XH, QP – AN theo Nghị quyết của HĐND đã ban hành. Thường trực HĐND huyện và các tổ đại biểu HĐND huyện đã tiến hành 3 đợt với 6 điểm tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND 2 cấp tỉnh huyện trước và sau các kỳ họp HĐND tỉnh. Đồng thời tổ chức TXCT với đại biểu Quốc hội được 3 đợt trước và sau kỳ họp thứ 7, thứ 8 Quốc hội khóa 14 tại 1 số xã, thị trấn. Đồng thời tiến hành tiếp 15 công dân, tiếp thu và trả lời 12 ý kiến, kiến nghị. Thường trực HĐND huyện và các Ban của HĐND huyện đã tổ chức 3 cuộc giám sát chuyên đề và 2 đợt khảo sát về nhiều lĩnh vực khác nhau của huyện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận các nội dung: Công tác tổ chức kỳ họp HĐND; công tác tiếp công dân; công tác đôn đốc và giám sát của Thường trực HĐND đối với UBND cùng cấp và các cơ quan Nhà nước ở địa phương; trong việc theo dõi, tổng hợp, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, MTTQ cùng cấp. Tuy nhiên bên cạnh các kết quả đạt được, hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế.

Kết luận Hội nghị, bà Nguyễn Thị Vinh – PCT HĐND huyện đề nghị HĐND huyện, xã cần nâng cao chất lượng các cuộc TXCT; khi cử tri có ý kiến, đề xuất, kiến nghị chính đáng thì phải theo dõi triệt để quá trình giải quyết, trả lời ý kiến cử tri của các cơ quan chức năng; thực hiện tốt công tác giám sát, khảo sát đặc biệt liên quan đến NTM, nhà ở cho hộ nghèo, chương trình nông nghiệp, các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ họp cuối năm; thực hiện có hiệu quả đề án nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, nhằm nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, phấn đấu thực hiện đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra trong giai đoạn 2015 – 2020./.

THANH TIẾN