Văn hóa Xã hội thứ hai, 21 10 2019 10:20

Hội LHPN xã Đạo Nghĩa tích cực bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới

Cùng với việc giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội liên hiệp phụ nữ xã Đạo Nghĩa còn thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm luôn sạch-đẹp. Đến nay, tất cả chi hội đều có “Đoạn đường phụ nữ tự quản” và các chi hội thường xuyên tổ chức cho hội viên khơi thông cống rãnh vào mùa mưa, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng các đoạn đường. Ngoài ra, Hội vận động chị em đi chợ bằng làn nhựa hạn chế sử dụng túi ni lon.

Nhờ tích cực thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, không gian xanh đã dần được hình thành ở xã Đạo Nghĩa.

Nếu như trước đây, chị Lê Thị Thìn – thôn Quảng Thọ xã Đạo Nghĩa huyện Đắk R’lấp đi chợ sẽ có túm này túm nọ bằng túi bóng, nhưng một năm trở lại đây, ý thức được tác hại của những túi nilon ảnh hưởng đến môi trường nên chị đã đi chợ bằng những chiếc làn, thực phẩm rau củ chị xếp gọn gàng vào làn, thực phẩm tươi sống chị sử dụng hộp I-nốc để đựng, nhằm hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dung một lần.

Hưởng ứng phong trào trồng hoa của hội LHPN xã trên các tuyến đường. Mùa mưa vừa qua, chị Phạm Thị Tươi thôn Quảng Thành xã Đạo Nghĩa đã trồng cây lạc dại ngay trước cổng nhà. Đến nay, sau hơn một tháng trồng và chăm sóc, những khóm hoa lạc dại đã kịp khoe sắc chào nắng mới. Theo chị Tươi, cây lạc dại dễ trồng, dễ chăm sóc, tiết kiệm được chi phí cũng như tạo cảnh quan xanh sạch đẹp.

Hội LHPN xã phát động hội viên trồng, chăm sóc nhiều đoạn đường hoa.

Để hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, Hội liên hiệp phụ nữ xã Đạo Nghĩa thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, giữ gìn vệ sinh chung, trồng hoa và bảo quản trục đường phía trước nhà, bỏ rác đúng nơi quy định và đúng thời gian quy định, không đổ nước thải ra đường… Đối với một số khu đất trống, chưa có nhà ở trên trục đường, hàng tuần hội viên sắp xếp thời gian để cùng nhau làm cỏ, quét dọn, thu gom rác…

Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội LHPN xã Đạo Nghĩa đang góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.

Bài, ảnh Lệ Sương