Kinh tế thứ ba, 24 12 2019 14:30

Hội đồng nhân dân huyện Đắk R’lấp tổ chức Kì họp thứ 8 HĐND huyện khóa VII nhiệm kì 2016 – 2021

Từ ngày 23 - 24/12/2019, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, HĐND huyện khóa VII nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 8. Bà Nguyễn Thị Vinh và ông Đặng Văn Tiến – PCT. HĐND huyện chủ trì kì họp.

Bà Nguyễn Thị Vinh – Phó CT.HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Dự kì họp có các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại địa bàn. Về phía huyện có ông Lê Mai Toản – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Phan Nhật Thanh – Phó Bí thư- CT. UBND huyện; các vị đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể ở huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Toàn cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kì họp, bà Nguyễn Thị Vinh – PCT. HĐND huyện mong muốn tại kì họp ngoài việc xem xét và quyết định các nội dung quan trọng đối với việc thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019 mà còn là tiền đề, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội những năm tiếp theo, hoàn thành chương trình NTM năm 2020. Do đó, yêu cầu các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, tăng cường hoạt động chất vấn.

Đồng chí Phan Nhật Thanh – CT.UBND huyện phát biểu tại kỳ họp

Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2019 cho thấy: Trong năm 2019, thường trực HĐND huyện đã chuẩn bị và tổ chức tốt các kì họp thứ 7, kì họp bất thường và kì họp thứ 8; tổ chức 10 phiên họp định kì để xem xét, cho ý kiến vào các văn bản của UBND huyện phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện giữa 2 kì họp. Tổ chức 2 đợt khảo sát, 4 đợt giám sát chuyên đề của thường trực HĐND huyện, tổ chức 8 đợt tiếp xúc cử tri với 8 điểm tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện; tiếp công dân được 16 buổi; nhận 6 đơn thư; nhìn chung, công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thường trực HĐND huyện quan tâm chỉ đạo các cơ quan, chức năng có liên quan giải quyết, nên số đơn thư đã giảm so với cùng kì năm trước.

Trong 2 ngày diễn ra kì họp, HĐND huyện Đắk R’Lấp đã xem xét quyết định các nội dung quan trọng đó là: Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, từ đó, đề ra những giải háp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội quốc phòng an ninh năm 2020; xem xét và cho ý kiến về kết quả hoạt động của thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện, báo cáo của tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, công tác thi hành án dân sự; Báo cáo của thường trực UB MTTQ huyện về công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; Báo cáo của UBND huyện về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2019; Báo cáo thu chi ngân sách năm 2019 và dự toán thu – chi ngân sách năm 2020; Và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 HĐND huyện khóa VII; Các tờ trình của UBND huyện tại kì họp.

Phát biểu tại kì họp, Đồng chí Lê Mai Toản – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy mong muốn các cấp, các ngành cần tập trung nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết các vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm, đừng để cùng một ý kiến mà kì họp nào cũng nêu ra. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết các chỉ tiêu liên quan đến cơ, quan, đơn vị, ngành mình từ đó cùng với huyện hoàn thành chỉ tiêu chung.

Tại phiên thảo luận ở tổ đã có 26 đại biểu tham gia 40 ý kiến tập trung vào vấn đề môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác chính sách, kinh phí xây dựng NTM.

Hoạt động thảo luận và chất vấn tại kỳ họp diễn ra sôi nổi

Tại kì họp, HĐND huyện cũng đã thông qua 6 Nghị quyết quan trọng đó là: Nghị quyết về các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020; Nghị quyết về các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020; Nghị quyết về miễn nhiệm PCT.UBND huyện đối với ông Lê Mai Toản; Nghị quyết về miễn nhiệm ủy viên UBND huyện khóa VII, nhiệm kì 2016 – 2021; Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND huyện; Nghị quyết điều chỉnh quyết toán.

Phát biểu kết luận kì họp, bà Nguyễn Thị Vinh – PCT.HĐND huyện yêu cầu trong thời gian tới, các đại biểu tập trung việc tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các cử tri, từ đó có ý kiến, kiến nghị tới các cấp, ngành liên quan nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc, từ đó, giúp UBND huyện hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Nhân dịp này, HĐND huyện cũng đã tặng hoa ông Lê Mai Toản thôi không giữ chức PCT.UBND huyện để nhận nhiệm vụ mới và bà Thị Chan – Nguyên trưởng Phòng y tế - thành viên ủy ban nghỉ hưu theo chế độ./.

Bài, ảnh Lệ Sương