Văn hóa Xã hội thứ sáu, 21 02 2020 10:39

Học sinh trường THPT Trường Chinh chế tạo nước rửa tay khô từ tinh dầu sả chanh


Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, dưới sự hướng dẫn của cô giáo dạy môn Hóa học Nghiêm Thị Mai Trang, em Trần Thị Hồng Trâm và em Phạm Bùi Hà Phương lớp 11C1 trường THPT Trường Chinh xã Đắk Wer đã thực hiện ý tưởng làm nước rửa tay khô, sát khuẩn để sử dụng. Nguồn nguyên liệu được lấy từ vườn sả chanh của nhà trường.

Theo chia sẻ của nhóm: Để có dung dịch sát khuẩn, việc chưng cất phải mất 5-6 tiếng đồng hồ sau đó pha với cồn 90 độ, nước cất và laurin (chất làm mềm mịn da). Trong đó, trong tinh dầu sả chanh có hai hợp chất hóa học là Citral A và Citral B, tinh dầu húng quế có Methol, có khả năng sát khuẩn lại có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu cộng với những kiến thức hóa học đã học được trên lớp cùng với tham khảo thêm một số video hướng dẫn làm dung dịch rửa tay, các em đã pha chế thành công dung dịch có tính sát khuẩn từ sả chanh và húng quế. Qua quá trình thử nghiệm, cả ba cô trò tiến hành pha chế dung dịch xịt rửa tay khô hoàn toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế nên an toàn cho người sử dụng. Trong thời gian tới, cô Trang cùng với BGH nhà trường sẽ tiếp tục làm các thủ tục cần thiết để kiểm tra chất lượng, công dụng của loại nước rửa tay khô này. Nếu có kết quả tốt, nhà trường sẽ tạo điều kiện sản xuất để có thể đưa vào sử dụng trên diện rộng.

Trước tình trạng dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, sản phẩm nước rửa tay trên thị trường khan hiếm thì sản phẩm nước xịt tay sát khuẩn do học sinh của trường THPT Trường Chinh chiết xuất ra rất có ý nghĩa, góp phần tăng cường công tác phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Hiện với số lượng tinh dầu sả thu được, Trâm và Phương đã sản xuất ra được gần 100 bình rửa tay khô để sử dụng cho hơn 700 học sinh của trường sau khi đi học lại./.

KHÁNH HIỀN – THANH TIẾN


Bản in



Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7