Tin tức Sự kiện thứ tư, 26 04 2023 18:03

HỖ TRỢ, TƯ VẤN NGƯỜI DÂN THAM GIA BHXH, BHYT, CÁCH LÀM TẠI HUYỆN ĐẮK R’LẤP

Trong đợt ra quân hỗ trợ, tư vấn và chăm sóc người tham gia BHXH, BHYT lưu động tại các xã, TT. Nhiều người dân đã biết được nhiều hơn các quyền lợi của mình khi tham gia BHXH, BHYT cũng như các chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực này, đồng thời, việc BHXH huyện Đắk R’lấp về tại các xã để tư vấn, chăm sóc đã tạo điều kiện giúp người dân không phải đi xa, đi lại nhiều lần.

Hôm nay, khi nghe thông báo của nhân viên thu BHXH, BHYT về việc có cán bộ BHXH huyện về tại xã hỗ trợ, tư vấn các vấn đề liên qian đến BHXH, BHYT. Ông Phan Hiệt và Bà con nhân dân xã Nghĩa Thắng về tại trụ sở UBND rất đông. Bản thân ông Hiệt và vợ tham gia BHYT từ 6 năm trước, còn hôm nay ông đến đây để được cán bộ BHXH huyện chỉnh sửa thông tin cho 3 người cháu của ông đang là học sinh. Chỉ sau 5 phút, ông Hiệt đã có thẻ đổi mới với đầy đủ thông tin của các cháu trên tay. Ông Phan Hiệt, thôn Quảng Trung, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp cảm thấy rất rất đồng tình với cách làm này của chính quyền các cấp và BHXH huyện.

Người thì sai thông tin, người thì muốn đồng bộ thẻ BHYT với thẻ CCCD, người thì mua mới, người thì muốn biết các chính sách mới của Nhà nước về BHTT, BHXH, tất cả đều được cán bộ, nhân viên BHXH huyện tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình. Bên cạnh đó, để người dân tích cực tham gia vào các chính sách BHYT, BHXH, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn cũng đã vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp tích cực, nhờ đó, ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt. Chị Phạm Thị Mỹ Lệ, cán bộ chính sách xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp chia sẻ: Xã cũng đã có nhiều giải pháp như phân công các nhân viên thu, cộng tác viên về tại các hộ gia đình tuyên truyền về lợi ích của BHXH, BHYT, các chính sách mới, liên quan đến quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT, BHXH. Từ đó, được người dân đồng thuận và tham gia với tinh thần trách nhiệm cao.

Theo ông Nguyễn Quang vinh, Giám đốc BHXH huyện Đắk R’lấp cho biết: Trong đợt ra quân này, người dân sẽ được cán bộ, nhân viên BHXH tư vấn cụ thể về chính sách mới, cụ thể là giai đoạn 2023 – 2025 thực hiện chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu theo Nghị quyết số 12 ngày 14/12/2022 HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành, trong đó, người thuộc hộ cận nghèo được ngân sách địa phương hỗ trợ 20% cùng với ngân sách TW hỗ trợ 70% mức đóng BHYT, hộ cận nghèo chỉ phải đóng 10% mức đóng BHYT. Người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình chỉ phải đóng 55% mức đóng cộng thêm ngân sách địa phương hỗ trợ 15% và ngân sách TW hỗ trợ 30%. Học sinh, sinh viên đóng 60% còn ngân sách địa phương hỗ trợ 10% và ngân sách TW hỗ trợ 30% mức đóng.

Việc ra quân hỗ trợ, tư vấn người dân tham gia BHXH, BHYT tại 11 xã, thị tấn cũng sẽ góp phần thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT để nâng cao phục vụ, sự hài lòng của tổ chức và cá nhân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện./.