Kinh tế thứ sáu, 22 05 2020 14:26

HĐND huyện khảo sát sát công tác quản lý, sử dụng đất đai 6 xã trên địa bàn huyện


Trong các ngày 20 đến 22.5, HĐND huyện Đắk R’Lấp do bà Nguyễn Thị Vinh – Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát công tác quản lý, sử dụng đất đai 6 xã nằm dọc quốc lộ 14 thuộc địa bàn huyện.

Đoàn khảo sát làm việc tại xã Đắk Wer

Khảo sát tại xã Đắk Wer còn có đồng chí Phan Nhật Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện. Qua nghe báo cáo, hiện toàn xã Đắk Wer có 4.569,78 hec ta đất tự nhiên, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp 4.071,23 hec ta; đất phi nông nghiệp 436,26 hec ta; đất có mục đích công cộng  85,58 hec ta; đất cơ sở tôn giáo 0,83 hec ta; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa 4,78 hec ta; đất sông ngòi, kênh rạch 151,25 hec ta; đất chưa sử dụng 0,26 hec ta. Về tình hình san lấp mặt bằng, xã nhận định, địa phương có địa hình tương đối phức tạp, địa hình đồi thoai thoải nhiều nơi, 1 số nơi do làm đường quốc lộ 14 đã hạ thấp, nâng cao địa hình nên tình trạng múc đất san lấp mặt bằng diễn ra nhiều; UBND xã đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp xuống đình chỉ và lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp với số tiền 17 triệu đồng; các hộ đều chấp hành nhưng việc khắc phục  hậu quả là buộc khôi phục hiện trạng ban đầu thì các hộ không khắc phục được; Tại buổi khảo sát, xã cũng kiến nghị UBND huyện có hướng dẫn đề xuất quản lý việc san lấp mặt bằng theo nhu cầu của người dân vừa thu được thuế mà vẫn đảm bảo công tác quản lý, xã cũng mong UBND huyện quan tâm bổ sung cán bộ phục trách cán bộ địa chính cho xã vì hiện nay, xã chỉ có 1 công chức địa chính nên ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Khảo sát tại xã Nhân Cơ, qua nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn xã Nhân Cơ, ông Nguyễn Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết: Hiện tổng diện tích tự nhiên của toàn xã là 4.570,17 hec ta; trong đó, đất nông nghiệp 3.611,26 hec ta; đất phi nông nghiệp 948,21 hec ta; đất chưa sử dụng 10,68 hec ta. Theo đánh giá của xã, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn dần đi vào ổn định, các tổ chức được giao đất sử dụng đúng mục đích, tình hình tranh chấp đất đai được giải quyết kịp thời, có hiệu quả, một số kiến nghị của nhân dân chủ yếu liên quan đến khu công nghiệp nhà máy điện phân nhôm, nhà máy Alumin Nhân Cơ như: Tiếng ồn, mùi hôi, tràn lấp ao hồ, bụi làm ảnh hưởng năng suất cây trồng. 3 tháng đầu năm, tiếp nhận và giải quyết 69 hồ sơ liên quan đến đất đai; Về công tác quản lý cấp giấy CNQSD đất các công trình công cộng được thực hiện đúng lộ trình. Tiếp nhận 9 đơn thư kiến nghị và đã giải quyết 4 vụ việc liên quan đến đất đai. Tại buổi khảo sát, xã cũng đã thông tin thêm về công tác phối hợp giải quyết một số công tác khác liên quan đến đất đai, nông nghiệp, xây dựng, môi trường như: Đã phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và các sở, ban ngành ở huyện khảo sát 3 nhánh suối liên quan đến việc mưa lớn ngập úng, bồi lắng, kèm theo đất đá, dẫn đến tràn lấp ao hồ, gây thiệt hại cây trồng của nhân dân tại thôn 9, thôn 12, thôn 6 và khu vực xung quanh nhà máy điện phân nhôm liên quan đến 53 hộ gia đình, cá nhân; tổ chức đối thoại với 3 hộ dân thôn 11 để giải quyết, phản ánh, kiến nghị liên quan đến bãi xỉ thải của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV; Phối hợp với sở tài nguyên, môi trường, công an tỉnh kiểm tra khu vực khai thác đá trái phép tại thôn 11 xã Nhân Cơ. Xã cũng thực hiện công tác phối hợp với 1 số ban ngành kiểm tra các nhiệm vụ liên quan khác.

Đoàn khảo sát làm việc tại xã Nhân Cơ

Qua nhận định của của các xã được khảo sát, tình hình quản lý sử dụng đất trên địa bàn các xã cơ bản tốt. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm khó khăn tập trung vào việc san ủi mặt bằng trái phép, vấn đề san ủi người dân thường thực hiện vào buổi tối, thứ 7, chủ nhật, ngày lễ. Khi lực lượng chức năng có mặt thì người dân không thực hiện, khi chính quyền không ở hiện trường người dân lại tiếp tục thực hiện việc san ủi, múc đất. Về thẩm quyền của xã không được giữ xe nên gặp rất nhiều khó khăn. Các xã cũng đề nghị cấp trên có phương án hỗ trợ địa phương hoàn thành nhiệm vụ chung./.

Lệ Sương


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7