Văn hóa Xã hội thứ ba, 25 08 2020 15:21

Giáo hội Phật giáo huyện hướng về người nghèo trong mùa đại lễ Vu lan

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, năm nay, giáo hội phật giáo huyện sẽ không tổ chức đại lễ tập trung đông người như mọi năm mà sẽ huy động các đại đức, chư tăng ni, phật tử tích cực các hoạt động giúp đỡ người nghèo.

Mùa lễ Vu lan báo hiếu năm nay, gia đình ông Lý Sơn bon Bu Za rá xã Nghĩa Thắng rất xúc động khi được chị Lê Thị Thủy Tiên cùng Huyện hội phật giáo huy động hỗ trợ gia đình anh 60 triệu để làm căn nhà mới. Đối với anh Sơn đây là mơ ước bao năm nay của gia đình. Hoàn cảnh gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhà có 4 người con nhưng không có đứa nào đi học, vườn rẫy không có, chủ yếu làm thuê làm mướn.

Nhắc đến chị Lê Thị thủy Tiên TDP1 thị trấn Kiến Đức, mọi người sẽ biết đến chị với tấm lòng chuyên đi làm từ thiện trên các nẻo đường. Đối với chị, để hỗ trợ 1 gia đình về nhà ở, chị phải đến tận nhà, khảo sát và tìm hiểu hoàn cảnh, lúc đó, chị sẽ thông qua mạng xã hội FB kết nối kêu gọi các mạnh thường quân chung tay. Mùa vu lan năm nay, chị Tiên và các cộng sự hỗ trợ 3 gia đình với tổng 150 triệu đồng để làm mới nhà, ngoài ra chị còn tổ chức các hoạt động tặng quà trong ngày lễ vu lan và tết trung thu.

Theo đó, Ngày 15-8, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi văn bản tới Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, các cơ sở tự viện trong cả nước về khóa lễ Vu lan báo hiếu 2020 (Phật lịch 2564) trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ, mùa Vu lan báo hiếu năm nay sắp bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Ban thường trực Hội đồng trị sự đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố và tăng ni các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục phát huy tinh thần chống dịch nghiêm túc và hiệu quả như thời gian qua đã thực hiện được. Giáo hội yêu cầu tăng ni các chùa, cơ sở tự viện vận dụng sáng tạo các hình thức tổ chức, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, vừa đáp ứng nhu cầu phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân, đồng bào Phật tử trong mùa tri ân, báo hiếu. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp căn cứ vào thực tế tình hình dịch bệnh tại địa phương mình để có những chỉ đạo các chùa, cơ sở tự viện trong việc tổ chức đại lễ Vu lan báo hiếu cho phù hợp. Giáo hội khuyến nghị các chùa, cơ sở tự viện nên tăng cường các khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến. Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có khuyến nghị với các chùa tăng cường các khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến. Việc đăng ký cầu siêu cho ông bà tổ tiên cũng được khuyến nghị nên thực hiện qua các ứng dụng trực tuyến. Trên tinh thần chỉ đạoc ủa TW giáo hội phật giáo, Giáo hội phật giáo huyện kêu gọi tăng ni, Phật tử thể hiện tinh thần tri ân, báo hiếu trong mùa Vu lan năm nay bằng việc tiếp tục ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Tinh thần chung là giáo hội khuyến cáo các địa phương nên tổ chức các lễ Vu lan trực tuyến./.