Văn hóa Xã hội thứ năm, 04 06 2020 16:04

Ghi nhận ý kiến của bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ bon Pi Nao xã Nhân Đạo về việc phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương


Năm 2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã thống nhất chọn 10 thôn, bon, buôn, làng và 7 trang trại trên địa bàn tỉnh để thí điểm làm du lịch cộng đồng, du lịch canh nông. Trong đó, huyện Đắk R’Lấp có bon Pi Nao; mô hình nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái Phước Sơn. Qua khảo sát thực tế, bà con ĐBDTTS tại bon PiNAo xã Nhân Đạo rất hưởng ứng thực hiện nhưng còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ.

Thực hiện đề án phát triển các sản phẩm du lịch, xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch và phát triển văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc tại chỗ, đồng thời khuyến khích sự tham gia của cộng đồng dân cư vào hoạt động du lịch cộng đồng, Phòng văn hóa huyện phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tiến hành khảo sát các điều kiện cần thiết để phát triển du lịch cộng đồng tại bon Pi Nao xã Nhân Đạo. Qua đó, sẽ thành lập nhóm hướng dẫn lưu trú, ăn uống; Nhóm biểu diễn các giá trị văn hóa truyền thống như cồng chiêng, múa hát, dân ca…; Nhóm thực hiện nghề truyền thống dệt, đan lát, rượu cần…mỗi nhóm khoảng 12 người phục vụ các đoàn khách khi đến tham quan. Phần lớn người dân đều rất vui mừng khi triển khai du lịch cộng đồng tại bon, nhưng bà con cũng có một số kiến nghị về việc triển khai. Bà H’Jon – Bí thư chi bộ Bon Pi Nao xã Nhân Đạo cho biết: Hiện tại bà con trong bon đều không có sổ đỏ nên không thể thế chấp để có vốn xây dựng Homestay, nguyên liệu để nấu món ăn truyền thống theo mùa, không phải khi nào cũng có, nên cũng gặp khó khăn”.

Bà Hơ- Zông bon PiNao xã Nhân Đạo cũng kiến nghị các ngành chức năng việc lựa chọn xây dựng khu du lịch sinh thái tại cánh đồng Nơ ru thay vì cánh đồng Nông Play. Vì bên cánh đồng Nơ ru điều kiện sinh thái tốt, có nhiều bãi đã tự nhiên, bóng cây lớn phù hợp du lịch sinh thái.

Qua ý kiến của bà con ĐBDTTS tại bon, các cơ quan quản lý cũng cần có biện pháp đánh giá đúng vai trò và giá trị của các nét đẹp văn hóa vật thể và phi vật thể trong tương quan với phát triển du lịch. Mỗi dự án phát triển du lịch cần tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, đánh giá những tác động của du lịch trên nhiều phương diện. Từ đó, chọn phương án thích hợp nhất với điều kiện tự nhiên, văn hóa, con người của địa phương. Chỉ có như vậy, phát triển du lịch mới thật sự cân bằng và hài hòa với bảo tồn phát huy giá trị văn hóa của người bản địa./.

                                      KHÁNH HIỀN – THANH TIẾN


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7