Tin nổi bật thứ hai, 08 07 2024 15:56

Đồng thuận, trách nhiệm với cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành


Từ khi Quốc hội thông qua Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), tỉnh Đắk Nông nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đồng thuận với quyết tâm biến con đường mơ ước thành hiện thực.

Phấn khởi, mong chờ

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thông qua nghị quyết về chủ trương dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Dự án có tổng mức đầu tư 25.540 tỷ đồng, với chiều dài khoảng 128,8km.

Kể từ khi được Quốc hội thông qua, không chỉ người dân các địa phương có cao tốc đi qua mà các địa phương khác trong tỉnh rất phấn khởi, chờ mong dự án sớm triển khai.

Ông Vũ Thành Đoan (bên trái), Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp sẵn sàng phối hợp bàn giao mặt bằng để làm dự án cao tốc khi có yêu cầu

 

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành đi qua tỉnh Đắk Nông có chiều dài 27,8km, tổng diện tích đất thu hồi khoảng 526ha, cần bố trí tái định cư cho 252 hộ, chủ yếu nằm trên địa bàn huyện Đắk R’lấp. Chính quyền và người dân địa phương đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để phối hợp triển khai khi có yêu cầu.

Ông Vũ Thành Đoan, Bí thư Chi bộ thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp là một trong những hộ gia đình thuộc diện di dời, giải tỏa để phục vụ dự án làm đường cao tốc. Cũng như những hộ dân khác, gia đình ông Đoan mong muốn dự án sớm được triển khai. Ông Đoan tin rằng, đường lớn mở rộng, cuộc sống của người dân sẽ khởi sắc hơn, rộng mở hơn.

“Khi Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc, chúng tôi vui mừng, phấn khởi vô cùng. Đây là chủ trương đúng đắn, rất phù hợp với lòng dân và chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ. Gia đình tôi đã sẵn sàng để khi có thông báo sẽ bàn giao mặt bằng để triển khai dự án”, ông Đoan cho hay.

Bên cạnh đó, là người đứng đầu thôn, ông Đoan tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn đồng thuận, ủng hộ để việc triển khai xây dựng đường cao tốc được tiến hành thuận lợi.

Việc giải tỏa sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh tế gia đình, nhưng ông Vũ Thành Đoan (bên trái) tin rằng đường lớn được mở đồng nghĩa tương lai của ông và bà con sẽ ngày càng phát triển hơn

 

Theo ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, dự kiến trong kế hoạch, thôn 4, thôn 12 và thôn 9 của địa phương sẽ có đường cao tốc đi ngang qua. Xã có 122 hộ ảnh hưởng, với chiều dài 8,2km. Trước khi dự án được thông qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã đã tuyên truyền, vận động, đề nghị các hộ dân không được thay đổi hiện trạng, xây dựng nhà trên đất đã quy hoạch, đặc biệt nằm trên tuyến cao tốc đi ngang qua.

“Chính quyền và bà con Nhân dân xã mong muốn đường cao tốc sớm triển khai. Xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để các hộ dân thuộc diện di dời biết được mảnh đất nơi mình sinh sống bao năm sẽ trở thành con đường lớn. Từ đó, bà con yên tâm, sẵn sàng đến nơi ở mới “an cư lạc nghiệp”, không còn thấp thỏm, âu lo”, ông Phạm Văn Hải cho biết.

Tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Trường Xuân, huyện Đắk Song mới đây, cử tri, Nhân dân xã Trường Xuân vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao vai trò của Đoàn ĐBQH tỉnh đã đưa tiếng nói, tâm nguyện của cử tri lên diễn đàn Quốc hội về chấp thuận đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

 

Dù không phải là địa phương có đường cao tốc ngang qua, nhưng người dân ở các địa phương khác trong tỉnh đều phấn khởi, tin tưởng đường cao tốc được triển khai xây dựng sẽ đáp ứng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Ông K’Lương, bon B’Dơng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong cho hay: “Quốc hội đã thông qua nghị quyết về Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành. Do đó, Trung ương, tỉnh sớm triển khai thực hiện dự án đường cao tốc này để thuận tiện đi lại, thúc đẩy du lịch của Đắk Som nói riêng, tỉnh Đắk Nông nói chung ngày càng phát triển”.

Bắt tay ngay để dự án sớm triển khai

Kể từ khi Quốc hội thông qua Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm với quyết tâm sớm đưa con đường mơ ước thành hiện thực.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, Sở Giao thông Vận tải đã xây dựng dự thảo kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời đề nghị, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có sự chỉ đạo quyết liệt để giải quyết những vấn đề về nguồn vốn đối ứng, giải phóng mặt bằng, quy hoạch bô xít. “Chúng ta hiện gặp khó về nguồn vốn đối ứng, triển khai giải phóng mặt bằng và quy hoạch bô xít. Tuy nhiên, ba vấn đề này nếu có sự chuẩn bị, có giải pháp thì chắc chắn sẽ hoàn thành tiến độ dự án theo nghị quyết của Quốc hội”, ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thông tin.

Ông Trần Đình Ninh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án đường cao tốc có tổng mức đầu tư 25.540 tỷ đồng, trong đó Đắk Nông 1.000 tỷ đồng. Nghị quyết HĐND tỉnh đã phê duyệt dành 225 tỷ đồng để triển khai dự án đường cao tốc. Khi nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực, đơn vị sẽ phân bổ chi tiết cho các đơn vị làm chủ đầu tư để bắt tay triển khai thực hiện ngay.

“Theo kế hoạch Chính phủ trình Quốc hội, năm 2024, Đắk Nông cần bố trí 470 tỷ đồng, sang năm 2025 là 330 tỷ đồng. Trong kế hoạch 470 tỷ đồng mà nay mới bắt đầu triển khai thì rất khó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể dành nguồn hoặc tạm ứng vốn năm sau để bảo đảm triển khai thực hiện, quan trọng là quyết tâm của tài chính”, ông Trần Đình Ninh nêu quyết tâm.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó Giám đốc Sở Tài chính thì ngành Tài chính cam kết phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư có sự ứng xử về nguồn vốn phù hợp để bảo đảm nguồn kinh phí đáp ứng tiến độ thực hiện dự án cao tốc qua địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo ông Phan Nhật Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng, liên quan đến dự án đường cao tốc, đơn vị đã chủ động phối hợp cùng huyện Đắk R’lấp để sớm thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch đô thị của huyện. “Theo quy định, trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phải xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường xem có trùng lặp với việc khai thác khoáng sản hay không. Đây cũng là cái khó khăn đang cần tháo gỡ. Sở chủ động phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Đắk R’lấp tham mưu ngay”, ông Phan Nhật Thanh cho hay.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh yêu cầu: “Các cấp, ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ngay các công việc thuộc Dự án đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành như giải phóng mặt bằng, đền bù cho phù hợp, bố trí tái định cư, bố trí vốn đối ứng… Vấn đề đền bù cần điều chỉnh giá cho phù hợp, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và việc này cần khẩn trương làm ngay”.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử

https://baodaknong.vn/dong-thuan-trach-nhiem-voi-cao-toc-gia-nghia-chon-thanh-220711.html


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7