Kinh tế Chính trị thứ tư, 11 05 2022 16:22

ĐOÀN CÔNG TÁC UBND TỈNH ĐẮK NÔNG LÀM VIỆC VỚI BTV HUYỆN ỦY ĐẮK R’LẤP

Chiều nay 10/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh do Đồng chí Hồ Văn Mười, PBT tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Đắk R’lấp để nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý  I và phương hướng, nhiệm vụ quý II  năm 2022. Chủ trì buổi làm việc còn có các Phó chủ tịch UBND tỉnh. Dự buổi làm việc còn có các Sở, ngành địa phương liên quan và tập thể Ban thường vụ huyện ủy Đắk R’lấp.

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk R’lấp, tình hình KT –XH quý 1 đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tổng thu NSNN tính đến ngày 05/5 là 187 tỷ 148 triệu đồng đạt 33% so với dự toán. Giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách tỉnh giao: đạt 12% kế hoạch. Đối với việc triển khai thực hiện các dự án quan trọng trên địa bàn huyện như: Dự án đường Cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước): đến nay huyện Đắk R’lấp đã triển khai công tác rà soát, bổ sung, khôi phục lại các cọc mốc; tổ chức ghi hình toàn bộ hiện trạng; … Phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra hiện trường; đề xuất phương án sử dụng đất tại khu vực Sân Bay Nhân Cơ. Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế và an sinh xã hội cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid -19. Quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường.

Đồng chí Nguyễn Quang Tứ - Pbt - Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và  phương hướng nhiệm vụ quý II

Tại buổi làm việc, UBND huyện Đắk R’lấp đã kiến nghị với UBND tỉnh và các sở, ngành nhiều vấn đề liên quan như kế hoạch sử dụng đất hoàn thổ sau khi khai thác bôxít, Ban an toàn giao thông tỉnh có biện pháp xử lý các điểm đen thường xuyên gây TNGT trên địa bàn huyện; chỉ đạo thu hồi 297 ha đất đã giao cho Trường giáo dục và đào tạo giải quyết việc làm số 1 nhưng không sử dụng cho địa phương quản lý. UBND tỉnh có ý kiến với Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết kế hoạch, vị trí khai thác mỏ 5 năm, 10 năm để địa phương thông báo cho nhân dân được biết; bố trí quỹ đất, kinh phí để xây dựng, hoàn thiện hạ tầng tại các khu tái định cư trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phan Nhật Thanh - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện kiến nghị một số khó khăn khi triển khai các dự án tại huyện

Những khó khăn vướng mắt của UBND huyện Đắk R’lấp chưa được giải quyết tại buổi làm việc hôm nay, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến đề nghị huyện Đắk R’lấp đăng ký lịch làm việc với các sở, ngành liên quan để giải quyết. Đồng thời nhấn mạnh trên địa bàn huyện Đắk R’lấp có nhiều công trình, dự án lớn đã và đang sắp triển khai. Vì vậy, các ban, ngành của huyện phải thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Mười, PBT tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của UBND huyện Đắk R’Lấp trong những tháng đầu năm, với 30% khối lượng công việc đã được giải quyết. Tuy nhiên, phía trước khối lượng công việc là rất lớn. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của huyện cần phải nỗ lực giải quyết, đặc biệt là công tác GPMB. Liên quan đến công tác sử dụng đất hoàn thổ, Đồng chí Hồ Văn Mười, PBT tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết UBND tỉnh đã có văn bản mời Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (TKV) vào làm việc để bàn phương án. Về dự án đường Cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay từ bây giờ huyện Đắk R’lấp phải xây dựng lập phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng dự án, UBND tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo GPMB dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh phụ trách.

Ngoài ra, PBT tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười cũng đề nghị huyện Đắk R’lấp tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Đạo Nghĩa; triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; kiện toàn bộ máy nhân sự; phát huy vai trò người đứng đầu trong giải quyết, xử lý công việc để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022./.

Lệ Sương – Thanh Tiến