Tổng quan thứ sáu, 23 02 2024 15:58

Điều kiện tự nhiên


Huyện Đắk R’lấp có tổng diện tích tự nhiên 63.567,11 ha. Đất đai của Đắk R’lấp chủ yếu là đất đỏ bazan màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, chè, điều, cao su…

Địa hình Đắk R’lấp chủ yếu là đồi núi, cùng với hệ thống sông suối khá dày và phân bố đều khắp trên địa bàn huyện như suối Đắk R’lấp, suối Đắk R’Tih (thuộc hệ thống suối thượng nguồn sông Đồng Nai) và nhiều hồ có diện tích mặt nước lớn, như: hồ Đắk R’tang, Đắk B’lao, Cầu Tư không những là nơi cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân, mà còn là nguồn thủy năng quan trọng.

 

Đắk R’Lấp là vùng giàu nguồn khoáng sản của tỉnh Đăk Nông, đặc biệt là Bauxit ở xã Nhân Cơ và Nhân Đạo với trữ lượng lớn về quặng nguyên và quặng tinh để sản xuất Alumin và điện phân nhôm. Thế mạnh bauxit của huyện đã được xây dựng thành chiến lược khai thác Bauxite - Nhôm quốc gia, tạo cho Đắk R’lấp có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp.

 

Khí hậu Đắk R’lấp thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên Tây Trường Sơn, có hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10; mùa này thường có gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thường có gió Đông Bắc khô lạnh. Đắk R’lấp có khí hậu gần như không phụ thuộc nhiều vào chế độ hai mùa như hầu hết các tỉnh, huyện vùng Tây Nguyên. Phía Đông là Đà Lạt, Lâm Đồng; phía Nam tựa vào vùng Đồng Nai Thượng, Cát Tiên và Bình Phước, nên bản chất khí hậu ở đây được thiên nhiên "điều tiết" mang đặc điểm riêng, không khô nóng và cũng ít phải hứng chịu những đợt mưa dầm kéo dài. Với khí hậu ưu đãi như vậy tạo nên những nét riêng về thiên nhiên cho Đắk R’lấp.


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7