Văn hóa Xã hội thứ sáu, 22 04 2022 19:02

“Điểm tựa” cho chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo và làm giàu

Trong những năm qua, thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giải tỏa “khát vọng” vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng của chị, em hhụ nữ huyện Đắk R’Lấp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ từ huyện đến cơ sở.

Cũng như bao chị, em phụ nữ trên địa bàn huyện, chị Trần Thị Ngát, thôn Quảng Hòa, xã Nghĩa Thắng đã “ khởi nghiệp” từ nguồn vốn tín dụng chính sách. Năm 2013 chị cùng chồng từ Đồng Nai đến xã Nghĩa Thắng lập nghiệp, tài sản chỉ đủ mua được mảnh đất khoảng 800m2 và làm được căn nhà tạm để che mưa, che nắng. Khi mới đến địa phương sinh sống, vợ, chồng chị thu nhập chủ yếu từ “nghề” chăm sóc, hái cà phê thuê cho các gia đình trên địa bàn. Sang năm 2014, Chị mua “chịu” được 5 sào vườn cà phê của hàng xóm và đồng thời được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện cho vay 30 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo để chăm sóc 05 sào cà phê này. Đến năm 2019, sau khi trả hết nợ, gia đình tiếp tục được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng 12 triệu đồng tiền dành dụm được, chị đã xây dựng 03 khu chuồng nuôi gà với tổng diện tích 1.300 m2 chuồng trại và 500 con gà giống về nuôi.

Do thực hiện tốt công tác lựa chọn gà giống và chăm sóc gà theo kỹ thuật đã học được, đàn gà luôn có chất lượng tốt. Đến nay, chuồng gà thường xuyên có từ 2.000 đến 2.500 con gà. Thu nhập hàng tháng từ bán gà thịt, gà giống của gia đình từ 3 đến 4 triệu đồng, từ đó kinh tế gia đình ngày càng ổn định, đời sống gia đình ngày một nâng cao. Chị Ngát tâm sự “ kinh tế gia đình có được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn của NHCSXH huyện và sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ xã đã giúp gia đình tôi vượt qua gia đoạn khó khăn nhất, tôi xin cảm ơn Đảng, các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho gia đình tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để vượt qua khó khăn”.

Chị Ngát, thôn Quảng Hòa, xã Nghĩa Thắng đang chăm sóc đàn gà từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện

Bà Vy Thị Lệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: “Hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị, em phụ nữ huyện nhà vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Hội. Trong 20 năm qua, các cấp Hội đã luôn tranh thủ nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH huyện để tạo điều kiện cho Chị, em phụ nữ của huyện tiếp cận nguồn vốn với thủ tục cho vay đơn giản, lãi suất ổn định, mức vốn vay phù hợp với khả năng sử dụng vốn, các Chị, em còn được làm hồ sơ vay vốn tại nhà và nhận tiền vay tại trụ sở UBND xã, thị trấn nơi cư trú.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, hàng năm đã góp phần giúp trên 300 chị, em phụ nữ là chủ hộ vươn lên thoát nghèo, đến nay nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH huyện đạt hơn 113 tỷ đồng, với 2.464 chị, em phụ nữ đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách. Điểm đáng mừng là hầu hết chị, em phụ nữ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả nên tỷ lệ nợ quá hạn chỉ có 0,09%/tổng dư nợ. Bên cạnh đó, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, lợi ích của việc thực hành tiết kiệm hàng tháng thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn, do đó, đến nay số dư tiền tiết kiệm của chị em phụ nữ đạt 2,5 tỷ đồng và có trên 90% chị, em phụ nữ tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng theo quy ước hoạt động Tổ Tiết kiệm và vay vốn.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao hơn chất lượng, hiệu quả nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH bằng việc bên cạnh tiếp tục tranh thủ tối đa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội còn thường xuyên rà soát, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các chị em là thành viên vay vốn. Hội vận động chị em áp dụng kiến thức đã học vào sản xuất và chăn nuôi, qua đó sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả để nâng cao đời sống gia đình. Với việc được hỗ trợ vốn vay ưu đãi và được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý nguồn vốn – bà Lệ cho biết thêm./.

Nguồn: Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện