Kinh tế thứ tư, 14 06 2023 15:12

Đắk Wer tiến gần mục tiêu nông thôn mới nâng cao


Xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Hiện xã đã đạt được hầu hết tiêu chí quan trọng và đang tiến sát mục tiêu này.

Xã Đắk Wer đạt chuẩn NTM vào năm 2017. Ngay sau đó, xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để xây dựng NTM nâng cao.

Trong đó, xã xác định, tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động tốt các nguồn vốn, phát triển sản xuất là những giải pháp trọng tâm.

Bằng các kênh vốn khác nhau của Nhà nước, Nhân dân, doanh nghiệp, đến nay, xã đã huy động được 42,2 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Trong đó, đóng góp của Nhân dân trên 17,5 tỷ, chiếm trên 41,5% tổng nguồn vốn huy động.

Đến nay, xã đạt cao một số tiêu chí về hạ tầng như giao thông, giáo dục, văn hóa. Cụ thể, đối với giao thông, tỷ lệ đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa đạt 100%.

Mặt đường luôn thông thoáng, sạch sẽ, không ứ đọng nước; hai bên đường được phát quang bảo đảm tầm nhìn thông thoáng. Các nội dung nâng cao về giao thông của xã cũng đều đạt như: có biển báo hiệu đường bộ phù hợp; bố trí biển báo tại các vị trí trường học; các vị trí đường cong, cua khuất tầm nhìn có đèn chiếu sáng; trồng cây xanh tại các khu vực dân cư đông đúc.

Tỷ lệ đường thôn, bon và đường liên thôn, bon được cứng hóa và bảo trì hàng năm đạt 100% (21,03/21,03 km); đường ngõ, xóm được bê tông hóa đạt 85.9% (43.359/50,49 km).

Đối với tiêu chí giáo dục, các trường học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở trên địa bàn đều đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục theo quy định. Xã có 10/10 thôn, bon có nhà văn hóa.

100% thôn, bon ở Đắk Wer đều có nhà văn hóa đạt chuẩn

Các tiêu chí về nâng cao thu nhập, đời sống của Nhân dân ở Đắk Wer cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Xã tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân áp dụng giống, kỹ thuật mới vào phát triển sản xuất nông nghiệp, đa dạng thu nhập từ dịch vụ, thương mại.

Xã áp dụng tốt các chính sách của Nhà nước về công tác xóa đói, giảm nghèo nhằm giúp các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập.

Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã ngày càng giảm. Nếu như năm 2020, xã còn 290 hộ nghèo, cận nghèo thì nay giảm hơn một nửa, chỉ còn 128 hộ (3%).

Đắk Wer đạt cao các nhóm tiêu chí về thu nhập, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Địa phương có chuỗi giá trị nông sản cây chủ lực gắn với chế biến.

Cụ thể, Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng ở xã Nhân Cơ liên kết với người dân trong xã xây dựng vùng nguyên liệu cà phê đạt chuẩn quốc tế.

Người dân Đắk Wer sản xuất cà phê theo chuẩn quốc tế, được doanh nghiệp bao tiêu

Nhà máy sản xuất của doanh nghiệp được xây dựng tại địa phương góp phần bao tiêu sản phẩm cho người dân. Doanh nghiệp đã được chấp thuận đăng ký vùng nguyên liệu trồng cây sầu riêng tại thôn 14, xã Đắk Wer, với diện tích 14 ha.

Trên địa bàn xã có khu du lịch sinh thái Phước Sơn. Đây là mô hình phát triển theo hướng tích hợp đa giá trị kinh tế, văn hóa, môi trường, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động.

Mới đây, Đoàn thẩm định xã NTM tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thẩm định xã NTM nâng cao đối với Đắk Wer. Theo đó, Đoàn thẩm định thống nhất địa phương đạt 18/19 tiêu chí NTM nâng cao. Còn 1 tiêu chí mà xã chưa đạt là về bảo hiểm y tế. Xã đang nỗ lực thực hiện tiêu chí này và dự kiến sẽ sớm đạt được.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quân, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo NTM xã Đắk Wer, mục tiêu xã NTM nâng cao đối với Đắk Wer đã rất gần. Xã đang nỗ lực để hoàn thành các tiêu chí để về đích trong năm 2023.

Xã Đắk Wer đang đẩy mạnh khắc phục tốt một số hạn chế nhỏ mà Đoàn thẩm định xã NTM của tỉnh đã nêu ra trong đợt thẩm định mới đây. Trong đó, xã tập trung thực hiện đạt cao hơn tiêu chí về bảo hiểm y tế, phấn đấu được xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2023.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử

https://baodaknong.vn/dak-wer-tien-gan-muc-tieu-nong-thon-moi-nang-cao-152687.html#lg=1&slide=1


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7