Kinh tế thứ năm, 18 05 2023 15:38

Đắk R’lấp lan tỏa phong trào nông dân sản xuất giỏi

Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) ở Đắk R’lấp phát triển mạnh. Phong trào thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia, có sức lan toả trong nhiều lĩnh vực sản xuất.

Ông Nguyễn Thiện Trung, xã Đắk Wer, nhiều năm liền đạt danh hiệu SXKDG. Ông cho biết, năm 2007, từ Hải Dương đến Đắk R’lấp lập nghiệp. Những năm đầu, ông rất bỡ ngỡ vì không có kiến thức trồng cây lâu năm.

Sau đó, ông được tham gia các lớp tập huấn vễ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp. Từ đó, ông có kiến thức, kỹ thuật và áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt.

Nông dân Đắk R'lấp chú trọng sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng

Hiện nay, ông có 6,5 ha đất được bố trí cây trồng hợp lý. Ông có 2.700 trụ hồ tiêu trồng xen 6.500 cây cà phê giống TR4, TR9. Ông áp dụng kỹ thuật sản xuất tốt, nên mỗi năm thu nhập trên 800 triệu đồng.

Còn ông Đặng Nhân Tài, xã Nghĩa Thắng, là một trong những điển hình nông dân SXKDG cấp tỉnh. Hiện nay, ông mua sắm nhiều máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Tài cho biết, từ năm 2008, ông đã mạnh dạn mua máy sấy nông sản, máy sàng lọc hồ tiêu để phục vụ nhu cầu của gia đình và làm dịch vụ.

Thời tiết ở Tây Nguyên vào mùa thu hoạch mưa nhiều, nên phơi nông sản vô cùng khó khăn. Khi sử dụng máy sấy cà phê sẽ bảo quản được sản phẩm tốt sau khi thu hoạch, tăng giá trị khoảng 25%.

Ông mạnh dạn đầu tư công nghệ chế biến tiêu đen thành tiêu sọ để nâng cao hiệu quả kinh tế. Bởi vì, giá tiêu sọ cao gấp 1,5 lần so với giá tiêu đen.

Hàng năm, gia đình ông Tài tạo việc làm thường xuyên hàng chục lao động, với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Ông giúp đỡ nhiều nông dân mua phân, cây giống, con giống bón trả chậm; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất.

Trong 5 năm qua, huyện Đắk R’lấp có 20.050 lượt hội viên nông dân đăng ký danh hiệu nông dân thi đua SXKDG các cấp. Kết quả bình xét, có 16.2420 lượt hộ đạt SXKDG các cấp, đạt 125% so với nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện khóa VII, giai đoạn 2018-2023.

Hội Nông dân huyện Đắk R’lấp đánh giá, trên địa bàn ngày càng có nhiều hộ sản xuất quy mô lớn, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng. Nhiều hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp Trung ương.

Nông dân đã thay đổi tư duy làm ăn, có kiến thức chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp phù hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều địa bà có tỉ lệ hộ SXKDG cao như: Nhân Cơ, Đắk Wer, Kiến Thành, Nghĩa Thắng, Quảng Tín…

Huyện Đắk R'lấp khen thưởng các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2022

Lãnh đạo huyện Đắk R’lấp cho biết, phong trào thi đua SXKDG đã tạo động lực, khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu.

Phong trào đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách bài bản. Người dân đã chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để làm giàu.

Nhiều nông dân của huyện mạnh dạn đầu tư vốn, trang thiết bị, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo hướng trang trại, gia trại nông, lâm kết hợp.

Nhiều hộ phát triển các cây trồng, vật nuôi mới đạt hiệu quả kinh tế cao. "Tinh thần thi đua SXKDG đã và đang góp phần làm giàu cho quê hương, xây dựng Đắk R’lấp phát triển kinh tế, xã hội”, ông Phan Nhật Thanh, Bí thư Huyện ủy Đắk R'lấp nhấn mạnh.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử