Tin nổi bật thứ năm, 20 06 2024 10:51

Đắk Nông xúc tiến hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Lan

Trong khuôn khổ chương trình quảng bá địa phương tại Hà Lan năm 2024 do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp tổ chức, ngày 17-18/6, Đoàn công tác tỉnh Đắk Nông do đồng chí Hồ Văn Mười – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã tham dự Diễn đàn xúc tiến hợp tác phát triển nông nghiệp tại thành phố Westland, Hà Lan – Xứ sở của hoa, rau xanh và công nghệ nhà kính lớn nhất thế giới.

Toàn cảnh Diễn đàn

Tham dự diễn đàn, về phía Vương quốc Hà Lan có Ông Bouke Arends, Thị trưởng thành phố Westland, Ông Henk van Eijk, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - Hà Lan cùng hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hà Lan; Về phía Việt Nam có Ông Ngô Hướng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan; Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo và doanh nghiệp các tỉnh: Đắk Nông, Ninh Thuận, Phú Yên, Hòa Bình và Quảng Bình.

Ông Hồ Văn Mười – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hồ Văn Mười cho biết, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong ba trụ cột phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh Đắk Nông. Tỉnh hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, tăng năng suất và giá trị sản phẩm, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân. Đắk Nông trân trọng mời Hiệp hội và các đối tác đến thăm, làm việc tại tỉnh để trao đổi, tìm hiểu thêm thông tin và thảo luận phương án phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hà Lan trong quá trình nghiên cứu, khảo sát và xây dựng dự án tại Đắk Nông.

Đoàn công tác tỉnh Đắk Nông

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện đoàn công tác tỉnh Đắk Nông, ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp cho địa phương và doanh nghiệp hai bên.

Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Công ty KP Holland, và Công ty Axia. Đây là những công ty tiên phong tại Hà Lan về nông nghiệp công nghệ cao, giúp đoàn học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về các mô hình sản xuất tiên tiến, bền vững.

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Công ty KP Holland, và Công ty Axia

Chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác các địa phương tại Hà Lan được tổ chức nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, qua đó đóng góp vào sự phát triển bền vững và toàn diện của Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng trong thời gian tới.

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Hai nước đã xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước (2010), Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (2014) và Đối tác toàn diện (2019). Hiện Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đắk Nông