Kinh tế thứ tư, 31 07 2024 16:20

Đắk Nông phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội trong thời gian còn lại của năm 2024

Với quyết tâm phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội, trong thời gian còn lại của năm 2024, tỉnh Đắk Nông sẽ chủ động hơn nữa trong việc bám sát chủ trương, chỉ đạo điều hành để tháo gỡ các điểm nghẽn, linh hoạt triển khai các nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu.

Tập thể lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì Hội nghị

Chiều 30/7, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2024; dự kiến nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nêu, mặc dù tốc độ phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm duy trì ổn định, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn chưa được xử lý dứt điểm.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tập trung đề xuất giải pháp để tăng cường thực hiện giải ngân 5 tháng cuối năm 2024

Theo dự báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thống kê tỉnh, với tình hình thực tế hiện nay, dự kiến đến cuối năm 2024 Đắk Nông sẽ có 3/11 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt bao gồm: tăng trưởng GRDP; tổng vốn đầu tư toàn xã hội và thu ngân sách Nhà nước.

Một số kết quả kinh tế - xã hội nổi bật tháng 7 và 7 tháng năm 2024

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ chủ động hơn nữa trong việc bám sát chủ trương, định hướng và chỉ đạo điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để tháo gỡ các điểm nghẽn, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành.

Trong đó, khẩn trương triển khai các nội dung liên quan dự án đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng; bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng; bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương đối ứng thực hiện dự án.

Tập trung vào các đề xuất tháo gỡ vướng mắc để triển khai, thực hiện 37 dự án đầu tư công quan trọng của tỉnh, đặc biệt là các dự án: Nâng cấp, sửa chữa đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê, Tỉnh lộ 2, Tỉnh lộ 5; các dự án điện gió và dự án điện phân nhôm; đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia đạt tiến độ và thu ngân sách nhà nước. Tiếp tục rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách đã được cấp chủ trương đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc để tham mưu, xem xét, giải quyết.

Tập trung hoàn thiện, điều chỉnh các quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch Lâm nghiệp, trên cơ sở quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất theo đúng quy định, để triển khai một số dự án đầu tư, nhất là các dự án đầu tư có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Lê Xuân Ninh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

Tại Hội nghị cũng đã trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác. Cụ thể, trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Lê Xuân Ninh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ. Trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho ông Nguyễn Thanh Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo; bà Nguyễn Thị Hương, Giáo viên Trường TH và THCS Lý Tự Trọng, huyện Tuy Đức.

Cũng trong khuôn khổ Lễ trao tặng giải thưởng, Ban Thi đua - Khen thưởng đã trao 08 Cờ thi đua của Chính phủ, 04 Danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 09 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 06 Cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2023 cho các cá nhân, tập thể.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đắk Nông