Kinh tế Chính trị thứ ba, 16 06 2020 16:36

Đại hội Đảng bộ xã Nhân Cơ lần thứ VII nhiệm kì 2020 – 2025

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, phát huy dân chủ, tăng cường sức mạnh đoàn kết cả hệ thống chính trị, phát huy tiềm năng lợi thế, quyết tâm đưa xã Nhân Cơ phát triển nhanh, bền vững – là chủ đề được Đại hội Đảng bộ xã Nhân Cơ lần thứ VII đặt ra được tổ chức trong 2 ngày 15 và 16.6.

Về dự Đại hội có ông Phan Nhật Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; các đồng chí HUV phụ trách địa bàn cùng 176 Đảng viên về tham dự Đại hội.

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ: Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, ngay trong năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng uỷ khóa VI đã nhận định tình hình, tập trung trí tuệ tập thể, phát huy dân chủ, chủ động triển khai thực hiện 10 chỉ tiêu cơ bản và 06 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong Nghị quyết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, Quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Trong đó, phải nói đến việc Đảng bộ, chính quyền xã nhà đã không ngừng củng cố, hoàn thiện vững chắc các tiêu chí nông thôn mới, tạo đà thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội. Đến nay, cơ cấu nền kinh tế của địa phương: Nông nghiệp chiếm  43,6%, công nghiệp, thương mại và dịch vụ chiếm 37,9%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 13%, tổng thu nhập toàn xã đạt 565 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt: 51.450.000 đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách từ năm 2015 đến năm 2019 trên  36 tỷ đồng. Trong phát triển cơ sở hạ tầng đến nay cứng hóa được 18,1 km đường giao thông nông thôn; 100% hộ dân trong vùng quy hoạch khu dân cư được sử dụng điện lưới quốc gia; Trong nhiệm kỳ, đã xây dựng được 14 căn nhà tình nghĩa; 100% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh. Năm 2016 xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Về y tế: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 73,42% %; giảm tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên xuống còn 1,28%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng là 19,54%; năm 2016, đã xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Việc thực hiện chỉ tiêu y tế chưa đạt so với Nghị quyết Đại hội đề ra.

Về giáo dục - đào tạo: Đã hoàn thành việc xây dựng 02 trường đạt chuẩn quốc gia. Tổng số người lao động qua đào tạo của xã đến năm 2019 đạt 30%.

Về văn hóa: Đến cuối nhiệm kỳ có 11/11 thôn, bon đạt danh hiệu Thôn, bon văn hóa, 85% số hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa; xã đạt Xã văn hóa, đạt so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Tỷ lệ thôn, bon được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự đạt 100%;.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Hàng năm, bình quân có 85,5% chi bộ, 83,9% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, kết nạp được 26 đảng viên. Mặt trận và các đoàn thể xã, thôn, bon đạt vững mạnh 100%. Đảng bộ xã có 02 năm đạt trong sạch vững mạnh. Đây là những con số ấn tượng phản ánh những nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền xã trong nhiệm kỳ vừa qua.

Các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ mới được Đại hội đặt ra đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm: 9,5% trở lên. Cơ cấu nền kinh tế: Nông nghiệp: 30%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ: 51%. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối nhiệm kỳ đạt khoảng 80 triệu đồng/người/năm.Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đến cuối nhiệm kỳ đạt khoảng 150 tỷ đồng. Phát triển cơ sở hạ tầng Tỷ lệ bê tông hóa, nhựa hóa đường trục thôn: 85%. Về giáo dục – đào tạo: 100% số trường học trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; 100% người dân tham gia BHYT. 90% trở lên hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; tỷ lệ thôn, bon văn hóa duy trì đạt 100%; xã Nhân Cơ đạt danh hiệu xã văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo duy trì đạt dưới 1%, phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, xã Nhân Cơ đủ tiêu chuẩn để trở thành phường. QPAN được giữ vững.

Trong công tác xây dựng Đảng phấn đấu 90% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 85% đảng viên trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng bộ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tỷ lệ đảng viên tham gia học Nghị quyết đạt 100%; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), ngăn chặn kịp thời các biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Tỷ lệ Mặt trận và các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 100%; chính quyền cơ sở hàng năm đạt trong sạch vững mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, Đồng chí Phan Nhật Thanh – Phó bí thư – Chủ tịch UBND Huyện ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực mà Đảng bộ xã Nhân Cơ đạt được trong nhiệm kì qua, đồng thời đồng chí mong muốn trong nhiệm kì tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Nhân Cơ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, xây dựng xã Nhân Cơ thành xã có nền công nghiệp phát triển, giảm tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu nền kinh tế; tạo môi trường thuận lợi trong sản xuất kinh doanh, tập trung phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh các loại nông sản chủ lực; hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, huy động các nguồn lực để thực hiện quá trình đô thị hóa, thu hút đầu tư vào các ngành nghề có lợi thế.

Tại Đại hội, các đại biểu cũng được nghe báo cáo kiểm điểm BCH, các báo cáo tham luận.

Đại hội bỏ phiếu bầu BCH khóa VII nhiệm kì 2020 – 2025
Ra mắt BCH khóa mới

Đại hội đã bỏ phiếu bầu BCH khóa VII nhiệm kì 2020 – 2025 gồm 13 đồng chí; đồng chí Lê Quang Trường – được bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ xã nhiệm kì mới; Đại hội cũng đã bỏ phiếu bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX nhiệm kì 2020 – 2025; tặng hoa các đồng chí thôi tham gia BCH khóa mới./.