Thông tin chỉ đạo điều hành thứ bảy, 01 08 2020 16:39

Công văn tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19


Thực hiện Công văn số 3882/UBND-KGVX, ngày 01/8/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ủy ban nhân dân huyện Đắk R'Lấp ban hành Văn bản số 898/UBND-VP, ngày 01/8/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo dó, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo:

1. Các các phòng, ban, đơn vị, địa phương, các hội, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân:

- Đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (trong đó có Điện ngày 28/7/2020 của Thường trực Ban Bí thư), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của người dân.

- Phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó với mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, gây hoang mang, mất ổn định, phải luôn sẵn sàng ở mức cao nhất, đặc biệt là đối với lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch.

- Tiếp tục thực hiện chiến lược phòng, chống dịch đã đề ra, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập. Tất cả người dân đi từ vùng có dịch về địa phương phải được kiểm tra, khai báo y tế. Đối với những người có triệu chứng của Covid-19 hoặc đi đến các địa điểm có nguy cơ cao (theo thông báo của Bộ Y tế) phải được xét nghiệm và cách ly, theo dõi chặt chẽ, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, tránh lây nhễm ra cộng đồng.

- Bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 02/8/2020 đến khi có thông báo tiếp theo:

+ Tạm dừng các hoạt động Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

+ Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (Khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…)

+ Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

- Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… theo thông báo của Bộ Y tế. Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đi từ các tỉnh có dịch về phải trình báo với các cơ sở y tế nhà nước gần nhất để được kiểm tra y tế, tư vấn và cách ly y tế phù hợp.

- Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi khoảng cách an toàn, thực hiện giám sát về y tế, không tổ chức liên hoan; tiệc mừng, …. 

2. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện

- Phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự, các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động ngăn chặn, nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các địa phương có dịch trong nước về để thực hiện kiểm tra y tế, khai báo y tế, cách ly y tế phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm… theo quy định của Bộ Y tế.

- Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện củng cố, hoàn thiện lại các khu cách ly tập trung để có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay.

- Kích hoạt lại các đội y tế cơ động tham gia khoanh vùng, dập dịch, sẵn sàng ứng phó khi có ca bệnh xuất hiện.

- Tổ chức khám, thu dung điều trị các ca bệnh nghi ngờ, dương tính Covid-19 đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

- Đảm bảo đầy đủ các cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị bảo hộ… cho sử dụng hiện tại và có dự phòng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bạch hầu và điều trị.

- Phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân về các biện phòng, chống dịch bệnh, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như Bạch hầu.

- Tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình hành nghề.

- Phối hợp với trường THPT Phạm Văn Đồng, THPT Trường Chinh xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo quy định.

- Thường xuyên cập nhật diễn biến, tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời, đúng theo quy định.

2. Công an huyện

- Chủ động và phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch trong nước, các đối tượng nhập cảnh trái phép… và cung cấp danh sách cho ngành Y tế để thực hiện kiểm tra y tế và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với các tội phạm an ninh mạng, đưa thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

- Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, chủ trì, phối hợp với ngành Y tế, UBND các xã, thị trấn tham mưu UBND huyện việc thành lập các chốt kiểm soát dịch trên địa bản huyện nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo

- Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trường học trực thuộc;

- Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với học sinh, phụ huynh, giáo viên, công chức, viên chức trong ngành.

4. UBND các xã, thị trấn

- Chỉ đạo triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch do Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quy định.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, nắm chắc các trường hợp đến địa phương từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch trong nước, người nhập cảnh trái phép… kiểm tra y tế, cách ly y tế phù hợp và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định của Bộ Y tế.

- Thường cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa phương, triển khai tham mưu, đề xuất UBND huyện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, đúng theo quy định.

- Kiểm tra, xử lý việc thực hiện các các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở tôn giáo, các chợ, nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các điểm vui chơi, giải trí, ….


Bản in


Xem danh sách chi tiếtLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7