Thông tin chỉ đạo điều hành thứ ba, 31 10 2023 15:56

Công văn hướng dẫn điều hành ngân sách 02 tháng cuối năm 2023

Công văn số 1461/UBND-TC, ngày 31/10/2023 của UBND huyện

Tổng thu NSNN trên địa bàn huyện đến ngày 25/10/2023 là 522.090 triệu đồng/DT 607.000 triệu đồng, đạt 86% so với dự toán. Mặc dù số thu NSNN trên địa bàn đến nay vẫn đảm bảo tiến độ thu ngân sách, tuy nhiên dự kiến số thu các khoản cân đối ngân sách huyện được hưởng vẫn bị hụt thu so với dự toán được giao.

Để đảm bảo nguồn lực điều hành ngân sách huyện 02 tháng cuối năm 2023. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn như sau:

1. Nghiêm túc triển khai các biện pháp điều hành tài chính ngân sách trong phạm vi dự toán được giao, không để phát sinh tình trạng chậm, muộn, nợ chế độ, chính sách an sinh xã hội. Đối với UBND các xã, thị trấn, trong trường hợp dự kiến hụt thu ngân sách, đề nghị UBND các xã, thị trấn khẩn trương trình Thường trực HĐND xã thực hiện các biện pháp cắt, giảm các khoản chi chưa cần thiết, tập trung chi lương, các khoản có tính chất lương, các khoản chi cần thiết đảm bảo hoạt động bộ máy như điện, nước, văn phòng phẩm… theo quy định tại khoản 1, Điều 59, Luật Ngân sách nhà nước. Ngân sách huyện chỉ thực hiện hỗ trợ ngân sách xã, thị trấn trong trường hợp huyện không bị hụt thu và chỉ xem xét hỗ trợ các xã, thị trấn đối với các khoản chi lương, có tính chất lương.

2. Chủ động rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi; Trong trường hợp dự kiến không sử dụng hết dự toán được giao đề nghị có văn bản gửi UBND huyện (thông qua phòng Tài chính - Kế hoạch) để thực hiện điều chỉnh giảm dự toán, điều chuyển nguồn vốn. Thời hạn báo cáo: trước ngày 15/11/2023. Sau thời hạn nêu trên, nếu đơn vị nào không báo cáo kịp thời, để xãy ra tình trạng lãng phí nguồn, kết dư ngân sách, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân huyện.

3. UBND huyện không xem xét bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2023 đối với các cơ quan, đơn vị sau ngày 31/10/2023, trừ các nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các nhiệm vụ cần thiết, cấp bách khác theo chủ trương của cơ quan có thẩm quyền.

Xem danh sách chi tiết