Tin nổi bật thứ năm, 19 10 2023 15:54

Công bố xã Đắk Wer đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao là kết quả nỗ lực của người dân, cấp ủy, chính quyền các cấp.

Ngày 19/10, UBND tỉnh Đắk Nông đã công bố xã Đắk Wer đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Đây là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tiết mục văn nghệ chào mừng xã Đắk Wer đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thời gian qua, Đắk Wer đã huy động trên 42 tỷ đồng thực hiện 19 tiêu chí NTM. Trong đó, ngân sách Trung ương 12,2 tỷ đồng, chiếm 29,1%; ngân sách huyện 12,3 tỷ đồng, chiếm 29,3%; Nhân dân đóng góp 17,5 tỷ đồng, chiếm 41,5%.

Một khu dân cư ở xã Đắk Wer ngày nay

Đến nay, Đắk Wer đã đạt 19/19 tiêu chí, với 75 chỉ tiêu khác nhau theo Bộ Tiêu chí xã NTM nâng cao. Nhiều tiêu chí xã đạt được ở mức khá cao, trong đó tiêu chí thu nhập đạt trên 52 triệu đồng/người/năm.

Xã có các chuỗi liên kết bền vững về hồ tiêu, cà phê, sầu riêng gắn với mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, Đắk Wer đạt cao các tiêu chí như: giáo dục, trường học, văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên trao bằng công nhận xã Đắk Wer đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022

Ông Võ Ngọc Anh, Quyền Chủ tịch UBND xã cho biết, đây là kết quả nỗ lực lớn của toàn thể Nhân dân, cấp ủy, chính quyền. Xã đã xây dựng cho mình kế hoạch mới, phấn đấu nâng cao các tiêu chí cả về hạ tầng cơ sở và đời sống người dân. Trong đó, xã tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền để xây dựng NTM bền vững, NTM kiểu mẫu.

Ông Võ Ngọc Anh, Quyền Chủ tịch UBND xã cho biết địa phương đã có kế hoạch tiếp theo để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã ghi nhận những nỗ lực của xã Đắk Wer để đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc. Nếu dừng lại có nghĩa là rớt chuẩn. Vì vậy, địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện 4 giải pháp chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đề nghị xã Đắk Wer thực hiện 4 nhóm giải pháp về xây dựng nông thôn mới ở giai đoạn tiếp theo

Thứ nhất, quán triệt, nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu trong xây dựng NTM.

Xã tuyên truyền, vận động với các phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", cùng các khẩu hiệu "Đường làm tới đâu, dân giàu tới đó", "Dân hiến 1, được 2”.

Hạ tầng giao thông xã Đắk Wer ngày càng hoàn thiện

Thứ hai, xã lựa chọn một lĩnh vực nổi trội nhất theo định hướng của Bộ Tiêu chí xã NTM kiểu mẫu để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trước năm 2025.

Thứ ba, Đắk Wer tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Xã quan tâm hỗ trợ, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn; xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, giữ gìn bản sắc văn hoá bản địa. Xã triển khai đồng bộ 6 Chương trình chuyên đề trong xây dựng NTM.

Cà phê, hồ tiêu, sầu riêng của xã Đắk Wer đã có liên kết theo chuỗi giá trị

Thứ tư, xã tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử. Xã cần sắp xếp tổ chức bộ máy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ mới.

Theo Báo Đắk nông điện tử