Tin tức Sự kiện thứ hai, 28 02 2022 17:54

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” - kịp thời và ý nghĩa

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động với phương châm “Trong bất cứ hoàn cảnh nào không để học sinh bị bỏ lại phía sau”. Tại huyện Đăk  R’lấp, chương trình đã kịp thời giúp đỡ những học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có máy tính để học tập trực tuyến.

Gia đình chị Võ Thị Thanh Phương tại thôn 10 xã Đắk Wer có 4 người con, trong đó, có con trai Võ Quang Khánh Duy hiện đang là học sinh lớp 3A trường TH Võ Thị Sáu xã Kiến Thành. Gia đình có một ít rẫy cùng với tiền làm thuê, làm mướn nên chỉ đủ nuôi 6 miệng ăn của gia đình, nên việc sắm máy vi tính cho con học là một điều rất khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, khi biết đến có chương trình sóng và máy tính cho em, nhà trường đã lập danh sách 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đó có Duy để nhận máy tính từ chương trình. Những ngày qua, khi học sinh tiểu học và MN toàn tỉnh nghỉ học trực tiếp để chuyển qua học trực tuyến, thiết bị máy tính từ chương trình sóng và máy tính cho em đã thực sự mang lại lợi ích cho em Duy. Chia sẻ về niềm vui này, chị Võ Thị Thanh Phương mẹ của em Võ Quang Khánh Duy cho biết: Nhờ có máy tính mà ngoài việc học trực tuyến theo chương trình của nhà trường thì Duy cũng đã biết khai thác các tính năng để khai thác vào việc ứng dụng học tập của mình.

Cô Giáo Phan Thị Nhinh – Giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu xã Kiến Thành cho biết thêm: Do chủ động được trong việc học trực tiếp sang trực tuyến và ngược lại nên đối các giáo viên, học sinh, phụ huynh cũng đã thích ứng nhanh với việc này. Do đó, khi buổi chiều chủ nhật ngày 20.2 sau khi nhận được văn bản của Sở GD và ĐT về việc chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến vào sáng ngày 21.2 đối với học sinh tiểu học và mầm non, các giáo viên đã chủ động được các bài giảng và không bỡ ngỡ.

Em Võ Quang Khánh Duy - học sinh lớp 3A trường Tiểu học Võ Thị Sáu xã Kiến Thành đã khai thác tối đa hiệu quả máy tính sau khi được hỗ trợ

Đối với trường TH Võ Thị Sáu – xã Kiến Thành, toàn trường có 320 em học sinh có HKTT tại các xã như Kiến Thành, Đắk Wer, Nghĩa Thắng, TT Kiến Đức, xã Quảng Tân, học sinh có hoàn cảnh là hộ nghèo, cận nghèo khá lớn với 32 em. Trường có 1 điểm chính tại thôn 6 và 2 phân hiệu tại thôn 7 và thôn 5.  Vào thời điểm năm 2021, khi tình hình dịch Covid 19 bùng phát, diễn biến phức tạp và học sinh chuyển qua học trực tuyến, mặc dù lúc ban đầu còn bỡ ngỡ, tuy nhiên, theo Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hiền – Hiệu phó Trường TH Võ Thị Sáu – xã Kiến Thành cho biết: Ban giám hiệu và các giáo viên cũng đã kịp thời thích ứng để phối hợp với các phụ huynh thực hiện nhiệm vụ năm học, đối với những học sinh không đủ điều kiện để học trực tuyến, nhà trường chia thành nhiều nhóm nhỏ mỗi nhóm từ 3 đến 5 em và sắp xếp, bố trí thời gian để giáo viên đến tại nhà các em hướng dẫn, giảng dạy.

Tại chương trình sóng và máy tính cho em diễn ra vừa qua, tại huyện Đắk R’Lấp có 107 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận 107 chiếc máy tính với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” triển khai thực hiện kịp thời đã góp phần giúp đỡ, hỗ trợ các em học tập hiệu quả hơn, khai thác triệt để các chức năng để phục vụ học tập, tiếp cận kiến thức mới.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ học sinh khó khăn về máy tính, chương trình còn tiến tới phủ sóng những nơi chưa có sóng, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy chuyển đổi số. Thông qua chương trình đã phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” và đại đoàn kết toàn dân tộc. Chương trình nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, truyền đi năng lượng tích cực, góp phần xây dựng xã hội tốt hơn trong kỷ nguyên số. Để học sinh vùng sâu, vùng xa… được tiếp cận giáo dục bình đẳng và tiếp cận những gì tốt đẹp nhất./.

TRUNG TÂM VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG