Tin nổi bật thứ ba, 18 04 2023 16:24

Chủ động rà soát, lên phương án ứng phó phù hợp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 18/4, trước diễn biến dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh tổ chức họp khẩn để triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Dự và chủ trì có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng tham dự.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng. Tính đến ngày 15/4/2023, Việt Nam ghi nhận 11.530.356 ca. Từ đầu năm đến nay Việt Năm ghi nhận 5.125 ca.

Tại cuộc họp theo báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh tính đến hết ngày 14/4/2023 ghi nhận 74.518 trường hợp mắc Covid-19, có 51 trường hợp tử vong. Trong đó: năm 2021 ghi nhận 5.209 ca; năm 2022 ghi nhận 69.297 ca; năm 2023 ghi nhận 46 ca.

Về tình hình bệnh truyền nhiễm tính đến 14/4/2023 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 840 trường hợp, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Trong đó: sốt xuất huyết Dengue 207 ca; thủy đậu 207 ca; viêm gan virus B 162 ca.

Về công tác tiêm chủng Văc xin phòng chống bệnh Covid-19 tính đến ngày 12/4/2023: Đối tượng từ 18 tuổi trở lên: tỷ lệ tiêm chủng mũi 3 toàn tỉnh đạt 90,9%; mũi 4 đạt 101,7%. Đối tượng từ 12 -17 tuổi: kết quả tiêm mũi 3 toàn tỉnh đạt tỷ lệ 91,9%. Đối tượng từ 5 – 12 tuổi: tỷ lệ tiêm mũi 1 toàn tỉnh đạt 99,4%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 86,13%.

Về giải pháp đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới:  Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra; phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là nhóm nguy cơ cao (nhóm từ 50 tuổi trở lên, nhóm mắc bệnh nền, nhóm suy giảm miễn dịch).Tăng cường công tác giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm ca bệnh/ổ dịch tại cơ sở y tế, tại cộng đồng, tại các cơ sở giáo dục và khu vực cửa khẩu thông qua các Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; tiến hành ngay các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chủ động lấy mẫu xét nghiệm, gửi đơn vị tuyến trên để phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về phòng chống dịch, khuyến cáo người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống địch trong tình hình mới…

Tất cả các sở điều trị công lập trên địa tỉnh Đắk Nông sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân; sẵn sảng bổ trí khu vực cách ly, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 tại đơn vị và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Đối với công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm khác tiếp tục theo dõi tình hình trên các trang Web của Bộ Y tế, WHO và CDC Hoa Kỳ, …. để thu thập, phân tích, đánh giá cụ thể nguy cơ từng bệnh để phản ứng nhanh, đáp ứng kịp thời với công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Tại cuộc họp, các Thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành tham gia ý kiến, đánh giá những tồn tại, khó khăn, đưa ra các ý kiến, giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh kết luận tại cuộc họp

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận kết quả đạt được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan cần kích hoạt lại, chủ động rà soát và lên phương án ứng phó phù hợp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về phòng chống dịch. Yêu cầu Sở Y tế chủ động đưa ra phương án, kế hoạch phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới; sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân.

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Nông