Văn hóa Xã hội thứ năm, 07 05 2020 15:28

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự đi vào cuộc sống

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có hiệu lực thi hành từ 1-1-2009, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, đã sớm đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần ổn định đời sống và hỗ trợ thiết thực cho người sử dụng lao động và người lao động.

Anh Trần Đình Hiếu là nhân viên hợp đồng tại Hội CTĐ huyện Đăk R’Lấp, do chính sách tinh giảm biên chế nên anh nơi anh Hiếu làm việc cắt giảm nhân sự, anh bị mất việc làm. Trong vòng 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, anh Hiếu đã nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Đăk Nông. Việc chi trả và làm hồ sơ chi trả nhanh chóng thuận tiện. Và đã hưởng 4 tháng trợ cấp thất nghiệp với số tiền 1,5 triệu đồng/ tháng, số tiền tuy không nhiều nhưng đã giúp anh Hiếu trang trải cuộc sống.

Tương tự anh Nguyễn Hoàng Hùng ở Thôn 3, xã Kiến Thành có thời gian tham gia BHTN 36 tháng, anh được nhận trợ cấp thất nghiệp 1 tháng hơn 1,5 triệu đồng. Bên cạnh đó anh còn được hỗ trợ học nghề mỗi tháng 1 triệu đồng trong vòng 6 tháng.

Anh Hùng tự trồng rau trong thời gian hưởng trợ cấp BHTN

Theo quy định tại Điều 50, Luật Việc làm 2013: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học nhưng không quá 6 tháng.

Có thể nói, chính sách BHTN của Đảng và nhà nước ta đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt giải quyết kịp thời khó khăn cho người lao động khi không may mất việc làm hoặc đang tìm việc làm mới. Ngoài ra, trong thời gian hưởng BHTN, người lao động còn có được quyền lợi về BHYT.

BHXH nói chung và chính sách BHTN nói riêng đã thực sự đi vào cuộc sống và là phao cứu cánh tình thế cho người lao động khi không có việc làm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Khánh Hiền