Thông tin tuyên truyền thứ tư, 23 12 2020 21:59

Chấp hành tốt các quy định của Pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh


Sau 1 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, lũ lụt, hạn hán chiền miên nền kinh tế nước ta nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng đã phải chịu ảnh hưởng, thiệt hại không hề nhỏ. Nhưng với sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân cả nước phần nào đã giảm bớt thiệt hại mà đại dịch gây ra. Trên đà phục hồi trở lại, trong không khí những tháng cuối năm, người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang tất bật thu hoạch nông sản, kết thúc vụ mùa chuẩn bị đón Tết dương lịch và Tết cổ truyền Tân Sửu.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm, lượng hàng hóa tại các trung tâm thương mại, chợ được các tiểu thương nhập về với số lượng tương đối lớn.

Ảnh: Người dân mua sắm tại một trung tâm thương mại

 

Việc nhập, sắp xếp hàng hóa để kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại khi đã bảm đảm các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy như: hệ thống báo cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy hay khoảng cách giữa các sạp hàng, chiều rộng các lối đi dành cho việc thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ….đã được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tiến hành thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy trước khi công trình đưa vào hoạt động và các điều kiện này được duy trì thường xuyên trong xuốt quá trình hoạt động do việc kiểm tra định kỳ của cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và kiểm tra thường xuyên của các Đội phòng cháy, chữa cháy (PCCC) mà người đứng đầu các cơ sở này đã thành lập.

 

Ảnh: Người dân lấn chiếm vỉa hè để buôn bán

 

Các nguy cơ tiềm ẩn, dễ dẫn tới phát sinh cháy, nổ thường tập chung vào các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh và ý thức về công tác bảo đảm an toàn PCCC chưa thực sự được nâng cao. Ngoài việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, việc bày bán hàng hóa như hình ảnh trên còn gây cản trở tới quá trình thoát nạn của người bị nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

 

Ảnh: Người dân câu nối các thiết bị điện không bảo đảm an toàn PCCC

 

Ảnh: Hộ kinh doanh để các thiết bị điện gần vật liệu dễ cháy

Trong không khí tất bật chuẩn bị cho Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên Đán Tân Sửu, với 1 năm gặp nhiều thiên tai, dịch bệnh chắc hẳn trong mỗi chúng ta không ai muốn được “bà hỏa” ghé thăm. Để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân góp phần vào công tác bảo đảm an toàn PCCC trong sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh các chủ hộ gia đình, hộ kinh doanh; người đứng đầu các cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chúng ta cần chấp hành tốt một số nội dung sau:

1. Hàng hóa phải được sắp xếp gọn gàng, không cản trở các đường lối đi lại (Những lối này sẽ là lối thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ).

2. Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở thiếu sót của hệ thống điện như sự lão hóa của cách điện, hỏng cách điện do va đập, kéo dãn cơ học, chuột cắn…

3. Cầu dao, bảng điện phải được bắt chặt và có hộp bảo vệ, cầu chì có đầy đủ nắp đậy; ở những nơi có chất cháy, các thiết bị này phải đặt bên ngoài.

4. Không để các vật dễ cháy (nhất là xăng, dầu, diêm …) gần bảng điện, cầu dao, cầu chì… đề phòng tia lửa điện gây cháy, nổ.

5. Đặt các thiết bị tiêu thụ điện sinh nhiệt cách xa vật liệu, đồ vật dễ cháy, khi sử dụng phải có người giám sát.

6. Thiết kế, lắp đặt hệ thống dây dẫn đúng tiêu chuẩn và có hệ số dự phòng. Không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm.

7. Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết trong thời gian nghỉ làm việc, khi đi ngủ.

* Khi có cháy xảy ra:

Tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an địa phương gần nhất; tiến hành thực hiện các thao tác theo trình tự của Tiêu lệnh chữa cháy.

Đội phòng cháy, chữa cháy - Công an huyện


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7