Văn hóa Xã hội thứ tư, 12 10 2022 08:35

BHXH HUYỆN ĐẮK R’LẤP ĐẨY MẠNH TIẾN ĐỘ ĐỒNG BỘ THẺ BHYT VỚI CCCD

Cùng với các địa phương trong tỉnh, BHXH huyện Đắk R’lấp đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ bà con nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện việc đồng bộ thẻ BHYT với CCCD. Việc làm này tiến tới đơn giản hóa các loại giấy tờ, tiết giảm tối đa thời gian, thủ tục trong KCB BHYT.

Hôm nay, khi nhận được thông báo của Ban tự quản, bà con nhân dân thôn Sadaco xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp đã về tại nhà văn hóa thôn để được nhân viên BHYT huyện hướng dẫn việc đồng bộ thẻ CCCD và BHYT. Nếu như trước đây, bà con đi khám bệnh sẽ mang nhiều loại giấy tờ liên quan để nhập liệu tại cơ sở khám chữa bệnh thì nay, với 1 tấm thẻ CCCD duy nhất trên tay, bà con có thể quét mã vạch và thực hiện việc khám bệnh cũng như làm những công việc khác liên quan đến hồ sơ thủ tục, rất thuận lợi.

Nhân viên BHXH huyện Đắk R’lấp hướng dẫn người dân đồng bộ thẻ BHYT và CCCD

Điều đáng nói, khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp để KCB BHYT, các thủ tục KCB sẽ đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện hơn trước rất nhiều. Đáng chú ý, người tham gia BHYT có thể sử dụng song song nhiều ứng dụng tiện ích khi đi KCB BHYT, như thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh. Được cán bộ nhân viên BHXH huyện hướng dẫn tận tình, chu đáo, người dân rất vui mừng, phấn khởi.

Ngay từ ngày đầu triển khai, BHXH huyện Đắk R’Lấp đã tích cực phối hợp với ngành y tế nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB. Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cơ sở KCB để không xảy ra hiện tượng từ chối KCB khi người dân cung cấp thẻ CCCD gắn chíp đã được đồng bộ dữ liệu; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời phối hợp cơ quan liên quan để giải quyết.

Chỉ cần có điện thoại SmartPhone trên tay, bà con nhân dân sẽ rất thuận lợi trong việc đồng bộ thẻ BHYT và CCCD

Đáng chú ý, việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp song song với các ứng dụng trước đó trong KCB BHYT sẽ đem lại nhiều tiện ích, nhất là giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB cho người tham gia BHYT và cơ sở KCB. Ngoài ra, việc triển khai những ứng dụng mới này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đơn giản hóa TTHC, giúp người dân hạn chế thời gian đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy như trước đây. Tính đến thời điểm này, toàn huyện Đắk R’lấp đã có trên 33.500 người đã thực hiện việc đồng bộ thẻ CCCD và thẻ BHYT, đạt tỷ lệ gần 60%. Hiện BHXH huyện đang thực hiện về tận các thôn bon TDP để hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện việc đồng bộ 2 loại thẻ này./.

Lệ Sương – Nguyễn Minh