Thông tin tuyên truyền thứ bảy, 05 12 2020 13:26

Triển lãm số “Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Sáng 04/12, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Đăk‘lấp tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Trường THPT Nguyễn Tất Thành xã Nghĩa Thắng.

Về dự có PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam; Bà Đào Thị Thu Thanh – GĐ trung tâm phát triển thông tin truyền thông cơ sở, cục thông tin cơ sở, Bộ TT truyền thông; ông Đoàn ngọc Vinh Phó GĐ sở thông tin và truyền thông tỉnh Đăk Nông; Ông Đỗ Thanh Cát – P.CT UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan đơn vị, BGH và hơn 700 học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành. Mở đầu triễn lãm là một số tiết mục văn nghệ của học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành nói về tình yêu quê hương, biển đảo.

Sau đó,  tham quan, trải nghiệm các tư liệu, hiện vật như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc; Các hiện vật mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa… trong không gian ảo thông qua phần mềm trình chiếu Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.  Với thời lượng gần 30 phút trình chiếu clip Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã phần nào giúp các em học sinh hiểu rõ hơn quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo của cha ông ta, đồng thời cung cấp những thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó, giúp các thế hệ học sinh tương lai của đất nước nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của bản thân trong công cuộc bảo vệ tổ quốc nói chung, bảo vệ biển đảo nói riêng.

Giáo viên, học sinh nhà trường cũng có dịp giao lưu, trò chuyện cùng PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam. Với những câu hỏi có tính tìm tòi, nghiên cứu, các em học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành được đánh giá cao về tinh thần ham học hỏi và tạo được niềm tin cho cha ông về tinh thần bảo vệ, giữu gìn tổ quốc, biển đảo. Sau phần giao lưu trò chuyện, các em học sinh cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo tham quan khu vực trưng bày các hình ảnh, và trải nghiệm các ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng  khẳng định bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa./.

KHÁNH HIỀN - TTVHTT&TT