Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
5
2
2
5
8

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
1
4
Liên kết web

GIỚI THIỆU CHUNG

Đắk R’lấp là huyện nằm phía Nam của tỉnh Đắk Nông, trung tâm huyện cách thị xã Gia Nghĩa 25km về phía Tây theo hướng quốc lộ 14; là cửa ngõ của Tây Nguyên nối với Thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 14, nơi tiếp giáp giữa Tây Nguyên và Nam Bộ. Huyện Đắk R’lấp phía Bắc giáp huyện Tuy Đức; phía Tây giáp tỉnh Bình Phước; phía Đông giáp thị xã Gia Nghĩa; phía Nam giáp tỉnh Lâm Đồng. Đắk R’lấp là cửa ngõ thuận lợi cho việc khai thác các tiềm năng kinh tế, xã hội của tỉnh Đắk Nông. Thế mạnh của huyện là đất đỏ bazan, rừng và khoáng sản dưới lòng đất (như vàng sa khoáng, đá saphir và chủ yếu là các mỏ bôxít lộ thiên, được điều tra dự báo với trữ lượng lớn ở Nhân Cơ, Nhân Đạo…).

ttkd.png
Thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R'lấp


ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Hiện nay, huyện Đắk R’lấp có tổng diện tích tự nhiên 63.585 ha. Đất đai của Đắk R’lấp chủ yếu là đất đỏ bazan màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, chè, điều, cao su… Bên cạnh đó, Đắk R’lấp cũng có một số đồng cỏ thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi và thung lũng Đắk Keh (Đạo Nghĩa) chạy dài trên 30km có thể phát triển thành những khu dân cư trù phú, rất thuận lợi cho việc trồng các loại cây lương thực, thực phẩm và cây công nghiệp.

Địa hình Đắk R’lấp chủ yếu là đồi núi, cùng với hệ thống sông suối khá dày và phân bố đều khắp trên địa bàn huyện như suối Đắk R’lấp, suối Đắk R’Tih (thuộc hệ thống suối thượng nguồn sông Đồng Nai) và nhiều hồ có diện tích mặt nước lớn, như: hồ Đắk R’tang, Đắk B’lao, Cầu Tư không những là nơi cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân, mà còn là nguồn thủy năng quan trọng.

Đắk R’Lấp là vùng giàu nguồn khoáng sản của tỉnh Đăk Nông, đặc biệt là Bauxit ở xã Nhân Cơ và Nhân Đạo với trữ lượng lớn về quặng nguyên và quặng tinh để sản xuất Alumin và điện phân nhôm. Thế mạnh bauxit của huyện đã được xây dựng thành chiến lược khai thác Bauxite - Nhôm quốc gia, tạo cho Đắk R’lấp có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp.
 
Khí hậu Đắk R’lấp thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên Tây Trường Sơn, có hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10; mùa này thường có gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thường có gió Đông Bắc khô lạnh. Đắk R’lấp có khí hậu gần như không phụ thuộc nhiều vào chế độ hai mùa như hầu hết các tỉnh, huyện vùng Tây Nguyên. Phía Đông là Đà Lạt, Lâm Đồng; phía Nam tựa vào vùng Đồng Nai Thượng, Cát Tiên và Bình Phước, nên bản chất khí hậu ở đây được thiên nhiên "điều tiết" mang đặc điểm riêng, không khô nóng và cũng ít phải hứng chịu những đợt mưa dầm kéo dài. Với khí hậu ưu đãi như vậy tạo nên những nét riêng về thiên nhiên cho Đắk R’lấp.
 
LỊCH SỬ -VĂN HÓA

Từ 1986, Đắk R’lấp trở thành đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk; từ 2004, trở thành một huyện của tỉnh Đắk Nông; năm 2007, huyện Đăk R’lấp chia tách thành huyện Tuy Đức và huyện Đăk R’lấp. Trải qua nhiều lần chia tách huyện và các xã, đến nay Đắk R’lấp có 11 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 thị trấn (Kiến Đức - huyện lị) và 10 xã (Quảng Tín, Đắk Wer, Nhân Cơ, Kiến Thành, Nghĩa Thắng, Đạo Nghĩa, Đắk Sin, Hưng Bình, Đắk Ru, Nhân Đạo) với 110 thôn, bon, tổ dân phố.

Những năm gần đây, kho tàng văn hóa phi vật thể của đồng bào M'Nông trong tỉnh Đắk Nông đã được sưu tầm; trong đó, Đắk R’lấp là nơi lưu giữ nhiều tài sản văn hóa quý giá của người M'Nông. Bên cạnh các trường ca, truyện cổ, luật tục đã được ghi chép lại, trên địa bàn huyện còn phát hiện được nhiều di vật khảo cổ có giá trị như các bộ cồng chiêng cổ, các công cụ đá, đồ trang sức bằng đá của người tiền sử tìm thấy ở di chỉ Đắk R'Tih (nay thuộc huyện Tuy Đức) và di chỉ Kiến Đức. Đặc biệt là bộ Goong Lú (đàn đá) có niên đại từ thiên niên kỷ I trước Công nguyên đã tìm thấy tại suối Đắk Kar (thuộc bon Bù Bir - xã Quảng Tín). Hiện nay, các ngành chức năng của huyện đã tổ chức các lớp học đánh cồng chiêng, dệt thổ cẩm... thuê các nghệ nhân, những người có kinh nghiệm đến truyền dạy lại cho các học viên là các thanh niên của các bon làng nhằm giữ gìn nét văn hoá truyền thống của dân tộc.

 
 
  • Sức sống Đăk R'lấp phần 1
  • Thác 5 tầng Đăk Sin