Tin nổi bật thứ năm, 14 09 2023 16:09

Đắk R’lấp thay “áo mới” cho đô thị


Huyện Đắk R’lấp đã tập trung mọi nguồn lực để nâng cao các tiêu chí đô thị, góp phần giúp bộ mặt đô thị được khoác “áo mới”, xanh, sạch, đẹp hơn.

Nâng cấp đường giao thông

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đắk R’lấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định, một trong những chỉ tiêu chủ yếu trong giai đoạn này là nâng cấp đường đô thị và các tuyến đường huyện qua trung tâm, khu dân cư. Về lộ trình đầu tư, huyện dựa trên 6 tiêu chí chuẩn của đô thị loại 4, từ đó xây dựng kế hoạch để huy động mọi nguồn lực đầu tư theo thứ tự ưu tiên. Huyện đã thực hiện rà soát các chỉ tiêu cần đầu tư để hoàn thành trong từng giai đoạn cụ thể.

Để tạo sự chung sức, chung lòng thực hiện xây dựng đô thị Đắk R’lấp phát triển theo hướng hiện đại, văn minh và bền vững, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân về chương trình phát triển đô thị của huyện.

Tại địa bàn trung tâm huyện là thị trấn Kiến Đức, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện đã đầu tư nâng cấp các tuyến đường, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, trang trí. Cụ thể, đường Ngô Quyền, huyện đầu tư xây dựng mở rộng với chiều dài 512m với tổng vốn 4,950 tỷ đồng, đồng thời đầu tư hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống cây xanh.

Đường giao thông tại thị trấn Kiến Đức được đầu tư nâng cấp

Ngoài ra, địa phương đã triển khai đầu tư xây dựng, sửa chữa một số công trình giao thông, góp phần làm cho bộ mặt đô thị của huyện khang trang, chỉn chu và thuận tiện cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa. Huyện đã nâng cấp đường Nguyễn Huệ với chiều dài 320m với tổng kinh phí 4,8 tỷ đồng.

Huyện đã có chủ trương đầu tư sửa chữa mặt đường N’Trang Lơng từ ngã 3 thị trấn Kiến Đức đến tổ dân phố 4 với chiều dài 2 km; sửa chữa mặt đường Nguyễn Khuyến, Chu Văn An, Nguyễn Du thuộc thị trấn Kiến Đức. Về điện chiếu sáng, huyện đã thực hiện đầu tư hệ thống điện chiếu sáng đường Ngô Quyền và đường Nguyễn Khuyến…

Nhờ sự nỗ lực và quyết liệt trong công tác chỉnh trang đô thị, hiện nay bộ mặt đô thị tại Đắk R’lấp đã có những chuyển biến đáng kể. Ý thức của Nhân dân về trách nhiệm xây dựng nếp sống văn minh đô thị được nâng cao. Điển hình trên đường Ngô Quyền, thị trấn Kiến Đức, người dân đã góp sức làm đẹp tuyến đường bằng cách mỗi nhà mua một thùng rác để đựng rác, đồng thời thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Chị Nguyễn Thị Hiên, một hộ dân sống tại đường Ngô Quyền cho biết: “Trước đây, đường giao thông ở đây nhếch nhác, thiếu rất nhiều thứ. Qua nhiều lần họp, người dân tán thành, ủng hộ phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Giờ đô thị nơi đây như được khoác “áo mới”, người dân ai cũng phấn khởi”.

Người dân ngày càng phát huy trách nhiệm tham gia vệ sinh đường phố sạch sẽ

Xử lý nghiêm tình trạng gây mất mỹ quan đô thị

Tại đường Lê Thánh Tông (đường nối từ quốc lộ 14 vào chợ Kiến Đức), trước đây, việc buôn bán lấn chiếm tràn cả ra lòng, lề đường rất mất mỹ quan đô thị, an ninh trật tự. Với sự chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm của các cấp, ngành chức năng, đường Lê Thánh Tông đã được trả lại thông thoáng. Đồng thời, huyện đã đầu tư nâng cấp làm mới đường với chiều dài 370m, số vốn 5 tỷ đồng, đường Lê Thánh Tông đã khang trang, rộng và thoáng hơn trước đây rất nhiều.

Huyện đã thành lập đoàn liên ngành ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Từ đầu năm 2023 đến nay, địa phương đã ban hành quyết định xử phạt 48 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đô thị, tháo dỡ hàng trăm biển quảng cáo, mái che, sạp bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè gây mất trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vi phạm quy định lấn chiếm vỉa hè

Đội quản lý đô thị, UBND thị trấn Kiến Đức đã có văn bản tuyên truyền đề nghị các hộ tự giác khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt hành chính, đồng thời hướng dẫn các hộ cam kết không vi phạm hành chính về trật tự giao thông. Cùng với đó, Đội quản lý đô thị đã tiến hành cắt tỉa các cây xanh dọc các tuyến đường làm che khuất tầm nhìn.

Bà Tạ Thị Bình, tổ dân phố 2, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp chia sẻ: “Với những nỗ lực trong việc chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, chúng tôi khá hài lòng. Bộ mặt đô thị huyện nhà đã đẹp hơn. Là người dân địa phương, tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nằm trong chương trình phát triển đô thị”.

Xây dựng đô thị Đắk R’lấp ngày càng "sáng - xanh - sạch - đẹp"

Cũng trong thời gian qua, huyện Đắk R’lấp đã triển khai các dự án cây xanh góp phần làm cho đô thị thêm xanh - sạch - đẹp. Hiện quảng trường trung tâm huyện, hoa viên hồ Đắk B’lao với hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh và hoa đã tạo ra không gian, điểm nhấn cho huyện. Những khu vực này trở thành điểm vui chơi, chụp ảnh lý tưởng cho bà con các tầng lớp Nhân dân vào các dịp lễ, tết, sự kiện, ngày thứ 7, chủ nhật và các buổi tối.

Theo UBND huyện Đắk R’lấp, công tác chỉnh trang và thiết lập trật tự đô thị là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Chỉnh trang đô thị là cơ sở để phát triển đô thị, vừa là yêu cầu, vừa là đặc thù trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị của huyện Đắk R’lấp. Huyện xác định công tác chỉnh trang và thiết lập trật tự đô thị chính là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng khu vực đô thị có sự đồng bộ, trật tự, văn minh, hiện đại, bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

 

Ông Nguyễn Quang Tứ, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, với những việc đã làm được trong công tác chỉnh trang đô thị cũng như các chủ trương đầu tư đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua, huyện Đắk R’lấp sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, giao thông, điện chiếu sáng công cộng, hạ tầng kỹ thuật đô thị…, góp phần xây dựng đô thị Đắk R’lấp ngày càng "sáng - xanh - sạch - đẹp".

Huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và vận động người dân, cán bộ, công chức thực hiện tốt quy chế quản lý đô thị. Ngành chức năng tăng cường phối hợp cùng các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Theo Báo Đắk Nông Điện tử

https://baodaknong.vn/dak-r-lap-thay-ao-moi-cho-do-thi-164732.html


Bản inLiên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
0
4
0
3
9
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
3
7